Author: adminone (Page 1 of 3)

หนึ่งในข้อผิดพลาดของช่างภาพมือใหม่

การขาดองค์ประกอบของภาพ หนึ่งในข้อผิดพลาดของช่างภาพมือใหม่

สำหรับข้อนี้ ผมก็บอกเลยว่า ไม่ได้หมายถึงช่างภาพมือใหม่เท่านั้นที่จะพลาดกัน แต่ต้องขอบอกว่า เรื่องของมุมมองมันเป็นเรื่องของเซ้นต์ด้วย บางคนก็ถ่ายรูปมาอย่างนานมากจนไม่ได้ชื่อว่าเป็นช่างภาพมือใหม่แล้วล่ะ เพียงแต่ไม่ได้สนใจที่จะพัฒนาตัวเองมากขึ้น เพราะเขาอาจจะถ่ายเล่นมานานหลายปีก็เป็นได้

แต่ถึงอย่างไรก็จะมีเรื่องที่ค่อยๆค้นพบด้วยตัวเองจากการถ่ายเนี่ยแหละ จนพัฒนาขึ้นมา แต่สำหรับช่างภาพที่เขาจริงจัง ต้องทำให้ดีให้ได้ เขาจะต้องเรียนรู้เรื่องนี้เป็นอย่างแรกๆเลย นั้นคือ องค์ประกอบของภาพ พูดแล้วจะฟังดูงงๆ แล้วมันคืออะไร

มันคือการที่เราจัดวางทุกสิ่งทุกอย่างได้อย่างเหมาะสม แล้วมันจะทำให้ภาพที่ถ่ายจุดเดียวกันนั้น แตกต่างโดยสิ้นเชิง เรียกได้ว่าเหมือนสูตรการทำให้ภาพน่าสนใจนั้นเอง อันนี้ไม่เกี่ยวกับเรื่องราวในภาพนะ แต่เป็นความเหมาะสมในการจัดเรียงภาพเท่านั้น

เราจะสังเกตุได้ว่า ช่างภาพมือใหม่ หมายถึงคนที่ไม่ค่อยได้ถ่ายภาพ ไม่ว่าจะเป็นกล้องหรือมือถือก็แล้วแต่ พอได้จับถ่าย ก็จะได้รูปที่ไม่รู้สึกอะไร เรียกได้ว่า ดูแล้วไม่ค่อยสวย บางครั้งคนเหล่านั้นก็จะหันไปโทษอุปกรณ์ซะอีกด้วยซ้ำไป แต่จริงๆแล้ว มันไม่ใช่ไม่สวยเพราะอุปกรณ์ แต่มันดูไม่น่ามองเพราะองค์ประกอบไม่ได้ต่างหาก องค์ประกอบภาพนั้นต้องมีความพอดี

และเข้ากันดี การถ่ายคนกับฉาก เพื่อบอกเล่าเรื่องราว ก็ต้องกำหนดระยะให้พอดี และเข้ากับตัวเลนส์เราด้วย ต้องมีการนำเสนอฉากและตัวแบบให้เด่น ถ้าถ่ายรูปนางแบบ ก็ต้องเว้นช่องไฟให้ดีในภาพ ไม่ใช่เห็นช่องเยอะไปจนแบบไม่น่าสนใจหรือเห็นช่องน้อยไปจนรู้สึกอึดอัด แต่ บอกไว้ก่อนนะว่ามันไม่ได้ตายตัว ถ้าเราจะทำลายองค์ประกอบนั้น

จะต้องเป็นโจทย์ที่ต้องการแบบนั้นจริงๆถึงจะถ่ายแบบนั้นได้ อย่างเราจะถ่ายรูปยายขึ้นสะพานลอยข้ามถนน เราอยากจะนำเสนออะไรบ้าง ก็แต่ละ ตัวคุณยาย ที่ต้องได้มุมที่ดูเหมือนพยายามมากกว่าปกติ และตัวบันไดที่จะต้องสูงชัน และแสงยามเย็นที่จะบอกเล่าถึงชีวิตคนเรา อะไรทำนองนี้แหละ ถ้าถ่ายเห็นคนยายแต่ไม่เห็นเป็นสะพานลอย เหมือนเป็นแค่บันไดเฉยๆ จะสื่ออะไรได้ล่ะ องค์ประกอบส่วนต่างๆ สิ่งของต่างๆนั้นสำคัญที่จะทำให้ภาพน่าดู น่ามอง

ผมเคยเจออยู่บ่อยครั้งเลยนะ ที่เหล่าสาวๆนั้นถ่ายรูปออกมาได้หน้ามองอย่างมากด้วยมือถือ เพราะเขาเรียนรู้เรื่ององค์ประกอบภาพยังไงล่ะ ที่จะต้องเว้นแบบนี้นะอาหารถึงจะสวย ต้องมุมนี้น่าถึงจะเด่น นี่ก็เป็นอีกอย่างหนึ่งที่การตลาดนำไปใช้กับการขายกล้อง เพราะถ้าคนวางองค์ประกอบดี ภาพยังไงก็น่ามอง ต่อให้กล้องรุ่นห่วยๆก็เถอะ

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  บาคาร่าออนไลน์

เรื่องราวของขุนน้ำนางนอน

มีเรื่องอยู่ว่ามีองค์หญิงองค์หนึ่งแต่งหญิงจากเมืองเหนือวันหนึ่งเธอได้เดินออกไปนอกพระราชวังเพื่อเที่ยวชมธรรมชาติเมื่อตอนค่ำๆคนสนิทของเธอได้เดินมาหาเธอและบอกให้เธอรีบกลับมาเมื่อผู้หญิงหันหลัง

เธอก็พบกับม้าสีฟ้าที่ดูสง่างามเธอจึงคิดที่จะอยากขี่ม้าและฉันจะเล่าความยาวที่ต้องการจะได้มาตัวนั้นมาขี่ให้กับหมาคนสนิทของเธอฟังว่าคนสนิทของเธอบอกว่าเธอจะช่วยทูลให้องค์ราชาหรือท่านพ่อขององค์หญิงเพื่อที่ผู้หญิงจะได้มากกว่านั้นมาขี่จะได้เรียนขี่ม้า

หลังจากนั้นก็มีหนุ่มหน้าตาหล่อเหลาคนหนึ่งเดินมาที่ม้าและลูบมันซึ่งบาปขององค์หญิงได้บอกว่าผู้ชายคนนั้นช่างหน้าตาหล่อเหลามีรูปโฉมที่งดงามเหลือเกินหลังจากนั้นผู้บ่าวที่อายุเยอะกว่าเพื่อนสนิทขององค์หญิงได้เดินมาและสั่งสอนเธอว่าไม่ควรที่จะสอนให้องค์หญิงสนใจเรื่องความรักในวัยนี้

รักเธอจึงพยายามที่จะไล่ชายคนนั้นออกไปจากตรงที่องค์หญิงอยู่เพื่อที่องค์หญิงจะได้ไม่มัวแต่จ้องมองเขาตลอดเวลา หลังจากนั้นเมื่อหลังจากไร่ชายคนนั้นเสร็จปากของเธอก็ชวนเธอกลับไปที่พระราชวังเธอจึงได้เดินกลับไปราชวังพร้อมกับบ่าย 2 คน

ที่เดินตามหลังคอยปรนนิบัติอยู่ข้างๆ ซึ่งหลังจากพี่กลับมาที่พระราชวังเธอได้พูดคุยกับเธอว่าเธอจริงจังมากกับการที่จะเรียนขี่ม้าในครั้งนี้เธอต้องการที่จะมีม้าตัวนั้นจริงๆของเธอรับปากว่าพรุ่งนี้บ่ายคุณเธอจะจัดการเรื่องทุกอย่างให้

หลังจากนั้นถึงเช้าวันต่อมาบ่าวคนนั้นก็รีบออกมาจากพระราชวังก่อนก่อนที่องค์หญิงและทุกคนในวังจะตื่นหลังจากนั้นเธอก็เดินไปที่สวนเธอเจอกับชายหนุ่มคนนั้นหลังจากนั้นเธอก็เห็นว่าชายหนุ่มคนนั้นกำลังดูแลม้าอยู่อย่างมีความสุขเธอตะโกนว่ามานี่ชายคนนั้นก็มองซ้ายมองขวาพยายามหาเจ้าของเสียงชายหนุ่มคนนั้นก็พบกับบ่าวหลังจากนั้น

ทั้งสองเดินเข้ามาหากันและบ่าวคนนั้นก็รีบพูดขึ้นมาทันทีว่าองค์หญิงของข้าต้องการที่จะขี่ม้าและถ้าต้องการให้เจ้าไปสอนขี่ม้าให้กับองค์หญิงของข้าหน่อยชายหนุ่มคนนั้นก็รีบพูดแทรกขึ้นมาว่าข้าไม่สามารถทำอย่างนั้นได้หลังจากนั้นบ่าวก็พูดแทรกขึ้นมาอีกว่ายังไง

เจ้าก็ต้องสอนองค์หญิงของข้าและต่อไปนี้จะต้องสอนองค์หญิงของข้าขี่ม้าทุกวันไม่ให้ขาด และหลังจากนนั้นเขาจึงจำใจที่จะสอนองค์หญิงและเมื่อเขาจะองค์หญิงเขาก็รู้สึกได้จริงๆว่าตกหลุมรักแรกพบและองค์หญิงก็ตกหลุมรักเขาเช่นเดียวกันผ่านไปเป็นเดือนเดือนสองก็ยังรักกันแต่ก็ยังไม่ได้บอกความรู้สึกไป

หลังจากนั้นไม่นานทั้งสองก็ตได้บอกความในใจไปและแอบหลับนอนด้วยกันจนองค์หญิงท้องหลังจากนั้นองค์หญิงจึงรีบไปหาชายคนนั้นตอนกลางดึกและบอกความจริงไปว่าเธอท้องให้คนนั้นตกใจและเธอพูดถึงว่าเธอจะหนีไปกับเขาเราไม่ต้องการที่จะทำแท้งและเธอไม่ต้องการที่จะทำให้พ่อของเธอทำร้ายของเธอ

หลังจากนั้นทั้งสองจึงหนีไปที่สยามทันทีโดยการขี่ม้าไปในป่าเพราะก็ว่าราชาจะจับได้ เมื่อราชารู้ราชาทรงโกรธมากจึงสั่งตามหาองค์หญิงทันที ซึ้งระหว่างที่ทั้งสองกำลังนั่งพักทหารก็พบกับชายคนนั้นและเขาก็ถูกฆ่าและหลังจากนั้นเธอจึงฆ่าตัวตาายตามสามีไปและหลังจากนั้นเหลือดก็ไหลออกมากลายเป็นแม่นำ้ลำธารทุกวันนี้และร่างของเธอก็กลายเป็นดอยนางนอน

 

สนับสนุนโดย  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ

ราชบุรี…ไปกี่ทีก็ไม่มีเบื่อ

จังหวัดราชบุรีอยู่ไม่ไกลจากจังหวัดกรุงเทพมากทั้งยังเดินทางสะดวก มีรถโดยสารสาธารณะเปิดให้บริการมากมายหรือจะขับรถส่วนตัวมาเองก็ใช้เวลาเพียง 2-3 ชั่วโมงเท่านั้นในการเดินทาง ก็สามารถมาพบกับสถานที่ท่องเที่ยวในจังหวัดราชบุรีกันแล้ว

ตลาดน้ำดำเนินสะดวก มาเดินกี่ทีก็ไม่มีเบื่อจริง ๆเพราะมีของขายเยอะแยะมากมายสุดลูกหูลูกตา ทั้งของกิน ของใช้ ของฝาก ทุกอย่างจบ ครบในที่เดียว และเป็นตลาดที่อยู่คู่กับชาวจังหวัดราชบุรีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2510 นับเป็นเวลายาวนานกว่า 50 ปีเลยทีเดียว โดยตัวตลาดน้ำก็ให้ความเป็นวิถีชีวิตแบบคนไทยในอดีตที่มีการค้าขายกันทางเรือ และริมน้ำ 

อุทยานหุ่นขี้ผึ้งสยาม เป็นสถานที่รวบรวมหุ่นขี้ผึ้งไว้มากมาย ให้บรรยากาศความเป็นไทย เพราะมีการประดับตกแต่งบริเวณโดยรอบให้เข้ากับหุ่นขี้ผึ้งของบุคคลนั้น ๆ มีทั้งหุ่นขี้ผึ้งของพระสงฆ์ หุ่นขี้ผึ้งเหมือนบุคคลที่สำคัญต่าง ๆมากมาย และยังเป็นการแสดงฝีมือการปั้นหุ่นขี้ผึ้งของคนไทยว่ามีความสามารถมากแค่ไหน เพราะหุ่นขี้ผึ้งที่ออกมานั้นปั้นได้เหมือนจริง ราวกับมีชีวิต

อุทยานหินเขางู ในปัจจุบันเป็นสวนสาธารณะ และสถานที่ท่องเที่ยวเพื่อการศึกษาโบราณคดีต่าง ๆ ด้านบริเวณหน้าทางเข้าจะมีพระพุทธรูปแกะสลักหินขนาดใหญ่ และบริเวณด้านทางออกจะมีสะพานข้ามแม่น้ำที่ทอดยาวอย่างสวยงาม เหมาะกับการถ่ายรูปคู่กับวิวธรรมชาติเป็นอย่างยิ่ง

เขาแก่นจันทร์ เป็นจุดชมวิวที่งดงาม และสูงมากที่สุดของจังหวัดราชบุรี สามารถมองเห็นทิวทัศน์ได้อย่างกว้างขวาง ด้านบนสุดของยอดเขาแก่นจันทร์จะมีวิหารพระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศประดิษฐานอยู่ ไม่ว่าจะมาจังหวัดราชบุรีกี่ครั้งก็จะต้องขึ้นไปกราบไหว้พระพุทธนิโรคันตรายชัยวัฒน์จตุรทิศที่เขาแก่นจันทร์แห่งนี้ และยังสามารถชมวิวขณะพระอาทิตย์ตกดินที่สวยงามได้อีกด้วย

วัดป่าพุทธาราม หรือวัดถ้ำสติ ภายในมีพระพุทธรูปที่แกะสลักด้วยหินแกรนิตของผนังถ้ำประดิษฐานอยู่ คาดว่ามีอายุยาวนานหลายพันปี และยังถือเป็นพระพุทธรูปแกะสลักหินแกรนิตแบบลอยแห่งแรกของประเทศไทย

Secret Space เป็นคาเฟ่เปิดใหม่ที่ตั้งอยู่ในอำเภอโพธาราม จังหวัดราชบุรี จุดเด่นของคาเฟ่แห่งนี้ที่ทำให้ต้องกลับมาทุกครั้งที่มาท่องเที่ยวที่จังหวัดราชบุรี คือ เขาวงกตที่ทำจากต้นไม้บริเวณด้านหน้าทางเข้าของคาเฟ่ ให้ความลุ้นระทึกทุกครั้งที่ไปที่คาเฟ่แห่งนี้ว่าจะสามารถหาทางเข้า และทางออกได้อย่างไร

และภายในตัวของคาเฟ่ยังตกแต่งได้อย่างลงตัวเข้ากับบรรยากาศของเขาวงกต ในส่วนของรสชาติเครื่องดื่ม และขนมหวานนั้นก็ไม่แพ้เจ้าไหน ๆเลยทีเดียว และด้วยการบริการที่เป็นมิตรของพนักงานทำให้ลูกค้าประทับใจต้องกลับมาที่นี่ทุกครั้งที่มาจังหวัดราชบุรี

 

สนับสนุนโดย  ทดลองเล่น gclub

ถ้ำเขากอบจังหวัดตรัง

ถ้ำเขากอบ

ถ้ำเขากอบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดตรังอีกที่หนึ่งเลย เพราะมีนักเที่ยวที่ไปเที่ยวชมกันอยู่ไม่ขาดสาย ภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยให้ชมและมีหลายถ้ำอยู่ในนั้น อย่างเช่นถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร และถ้ำเจ้าสาวที่มีการก่อตัวของหินที่มีความสวยงามาก

ต้องเข้าไปด้วยตาตัวเอง และช่วงสุดท้ายของตัวถ้ำไม่สามารถเดินชมเองได้ต้องนอนราบไปบนเรือและเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้มามาก และถ้ำเขากอบนั้นยังมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาจนถึงทุกวันนี้

ประวัติถ้ำเขากอบ

นานมาแล้วได้มีท้าวภุชงค์ราชาแห่งนาคราชได้มีบุตร ชื่อพญากอบ เป็นผู้ที่มีความสามารถรอบด้านและเก่งในทุกๆด้าน และเป็นที่เกรงขาม เพราะมีร่างกายที่ใหญ่โต ดวงตาแดงสุกเปล่งมีเกล็ดสีขาวและมีร่างกายยาวเป็นโยชน์ และเมื่อได้โตเป็นหนุ่มก็เดินทางออกไปตามที่ต่างๆ จนได้ไปพบรักกับนางศรีขัน นางศรีขันเป็นบุตรของยักษ์หูแกง

และได้หนีพ่อของนางมาอยู่กับพญากอบ และทั้งสองจึงตกลงที่จะอยู่ด้วยกัน และไม่นานักศรีขันจึงได้ตั้งครรภ์ พญากอบจึงได้หาที่อยู่ที่ดีให้แก่เมียและลูกที่กำลังจะเกิดขึ้นมา และได้มาเจอถ้ำเลเขากอบ ในปัจจุบัน และพญากอบก็ได้ใช้อิทธิฤทธิ์ที่มีอยู่เผาผลาญ

และเจาะหินให้เกิดเป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านขึ้นมา ภายในถ้ำเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมีทั้งหินงอกหินย้อย สวยดังมรกตและมีอัญมณีมากมายและสัตว์นาๆชนิดเข้ามาอาศัย เมื่อได้หาที่พักให้แก่นางศรีขันไว้รอคลอดลูกได้แล้ว ทั้งสองก็ได้ให้สัญญาว่าจะรักกันตลอดไป  และไม่นานักพ่อของนางศรีขันได้ออกตามหา จนเจอนางศรีขันซึ่งอยู่กับพญากอบในถ้ำ

จึงเกิดความโมโหได้พ่นไฟใส่พญากอบ แต่พญากอบหลบได้จึงเกิดเป็นเขาหัวแตกขึ้นมา ส่วนนางศรีขันตกใจในการต่อสู้ของผู้เป็นพ่อกับสามีจึงหนีออกไปรอสามีที่หน้าผา จึงเรียกหน้าผานั้นว่าผานางคอยและนางศรีขันก็ได้คลอดลูกออกมาเป็นจำนวนมากถึงแปดหมื่นตัว และเมื่อใดถึงเวลาที่ครอบครัวมาพร้อมหน้ากันถ้ำก็จะเรืองรองไปด้วยแสงของเพชรนิลจินดา ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นก็จะมีความสุข

ถ้ำเขากอบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง จะมีท่าเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวและอำนวยความสะดวกปลอดภัยเมื่อได้มาชมถ้ำเลเขากอบของจังหวัดตรัง และยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจในจังหวัดตรัง

ZEN MIND การคำนับ 1

หลังจากนั่งซาเซนแล้ว เราจะคำนับกับพื้นเก้าครั้ง การคำนับหมายถึงการสละตัวตนของเรา การสละตัวตนของเราหมายถึงการสละซึ่งความคิดแบบทวิภาวะ เพราะฉะนั้นจึงไม่มีความแตกต่างระหว่างการปฏิบัตซาเซนกับการคำนับ โดยทั่วไปแล้วการคำนับหมายถึงการแสดงความเคารพบางสิ่งบางอย่างที่สมควรได้รับความเคารพมากกว่าตัวเราเอง

ทว่าเมื่อเธอคำนับพระพุทธเจ้า เธอจะต้องไม่มีความคิดใดๆเกี่ยวกับพระพุทธองค์ แต่เป็นหนึ่งเดียวกับพระองค์ เพราะเธอเองก็เป็นพระพทุธเจ้าอยู่แล้ว เมื่อเธอเป็นหนึ่งเดียวกับพระพุทธเจ้าเป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างที่ดำรงอยู่ เธอจะพบความหมายที่แท้จริงของการมีชีวิต เมื่อเธอลืมความคิดแบบทวิภาวะทั้หมดทุกอย่างจะกลายมาเป็นครูของเธอ และทุกอย่างจะควรค่าแก่การเคารพ

เมื่อทุกอย่างดำรงอยู่ในจิตใหญ่ของเธอ ความสัมพันธ์แบบทวิภาวะทั้งหมดจะมลายไป ไม่มีความแตกต่างระหว่างสวรรค์และโลก บุรุษและสตรี ครูและศิษย์ บางครั้งบุรุษจะคำนับสตรี บางครั้งสตรีจะคำนับบุรุษ บางครั้งศิษย์จะคำนับครู บางครั้งครุจะคำนับศิษย์ ครูที่ไม่สามารถคำนับศิษย์ของตนจะไม่สามารถคำนับพระพุทธเจ้าบางครั้งศิษย์และครูจะคำนับพระพุทธเจ้าด้วยกัน บางครั้งเราจะคำนับแมวและสุนัข

ในจิตใหญ่ของเธอทุกสิ่งจะมีคุณค่าเท่ากันหมด ทุกสิ่งคือพรุพุทธเจ้า ไม่ว่าเธอเห็นหรือได้ยินอะไร ทุกอย่างจะเป็นอย่างที่มันเป็น ในการปฏิบัติซาเซน เธอจะต้องยอมรับทุกสิ่งที่เป็น และให้ความเคารพทุกสิ่งเหมือนกับที่เธอให้ความเคารพกับพระพุทธเจ้าที่นี่ทุกสิ่งมีความเป็นพระพุทธเจ้า ดังนั้น พระพุทธเจ้าจะคำนับพระพุทธเจ้า เธอจะคำนับตัวเธอ นี่คือการคำนับที่แท้จริง

ถ้าเธอไม่ได้มีความเชื่อในจิตใหญ่อย่างมั่นคงในการปฏิบัติซาเซน การคำนับของเธอจะมีความเป็นทวิภาวะ เมื่อเธอเป็นเพียงตัวเธอเท่านั้น เธอจะคำนับตัวเองอย่างแท้จริง และเธอจะเป็นหนึ่งเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่าง เมื่อเธอเป็ตัวเธอเองเท่านั้น เธอจึงจะสามารถคำนับทุกสิ่งอย่างแท้จริง การคำนับเป็นการปฏิบัติที่สำคัญมาก เธอต้องเตรียมพร้อมที่จะคำนับ เธอก็ควรต้องคำนับ ความเชื่อนี้เป็นสิ่งจำเป็น เมื่อเธอคำนับด้วยจิตวิญญาณเช่นนี้ ศีลทุกข้อคำสอนทุกคำสอน จะเป็นของเธอ เธอจะเป้นเจ่าของทุกสิ่งทุกอย่างภายในจิตหใญ่ของเธอ

หวยใต้ดินคืออะไร

หวยใต้ดิน คือเป็นการซื้อหวยแบบผิดกฏหมาย แต่ถึงจะผิดกฏหมายยังไงแต่ด้วยราคาที่แพงของสลากกินแบ่งรัฐบาล มันไม่ตอบโจทย์คนหาเช้ากินค่ำ แถมยังไม่สามารถเลือกที่จะแทงเลขเด็ดได้ตามความต้องการของคนไทย

จึงเกิดกลุ่มพ่อค้าแม่ค้ารับเป็นเจ้ามือแทงหวยเสียเองโดยจะมีเจ้ามือคือคนในชุมชนต่าง ๆ วิธีการเล่นหวยใต้ดินนั้นคนที่ซื้อนั้นจะต้องซื้อเลขที่ตัวเองต้องการ 2 ถึง 3 ตัว หลักลงในโพยหรือกระดาษต่าง ๆ

โดยคนซื้อนั้นคนซื้อจะต้องระบุด้วยว่าต้องการที่จะซื้อหมายเลขไหน เท่าไหร่ ซื้อหวยออนไลน์ เว็บไหนดี  โดยวิธีการซื้อตัวอย่างเช่น 305 20×20 และก็จะมีคนคอยเก็บโพยหรือกระดาษที่เราเขียนตัวเลขลงไปในนั้น โดยคนเก็บจะนำโพยหรือกระดาษนั้นไปส่งให้กับเจ้ามือที่รับแทงหวยใต้ดิน หรือส่งต่อให้ไปอีกเจ้ามือนึง เป็นทอดๆกันต่อไป

เงินรางวัลนั้นจะไม่เท่ากันทุกเจ้าเสมอไปขึ้นอู่๋กับเจ้ามือแต่ละเจ้าจะให้ราคาเท่าไหร่ในการแทง หวยใต้ดินนั้นถือเป็นการพนันที่ผิดกฏหมายตำรวจสามารถจับได้

การออกรางวัลนั้นจะอ้างอิงจากผลของสลากกินแบ่งรัฐบาลเป็นหลักหรือแล้วแต่ที่ตกลงกันไว้ ในการเล่นหวยใต้ดินนั้นจะมีวิธีการเรียกที่แตกต่างกันไปหรือส่วนใหญ่จะเรียกกันแบบนี้  

ตัวอย่างเช่น 

3 ตัวบน โดยการอ้างอิงจาก เลขท้าย 3 ตัวของรางวัลที่ 1 

2 ตัวบน  โดยการอ้างอิงจาก เลขท้าย 2 ตัวของรางวัลที่ 1 

3 ตัวล่าง โดยการอ้างอิงจาก รางวัลเลขท้าย 3 ตัวที่ออก 4 รางวัลตามปกติ 

2 ตัวล่าง โดยการอ้างอิงจาก รางวัลเลขท้าย 2 ตัวที่ออก 1 รางวัลตามปกติ 

วิ่งบน  โดยการอ้างอิงจาก เลขเหมือน 3 ตัวบนอย่างน้อยหนึ่งตัว 

วิ่งล่าง  โดยการอ้างอิงจาก เลขเหมือน 2 ตัวล่างอย่างน้อยหนึ่งตัว 

เต็ง, ตรง โดยการอ้างอิงจาก เหมือนกับเลขที่ออกตรงตามหลัก 

โต๊ด โดยการอ้างอิงจาก เหมือนกับเลขที่ออกแต่สลับหลัก 

การเล่นหวยใต้ดินนั้นเสี่ยงมากกว่าการเล่นหวยบนดินหรือสลากกินแบ่งรัฐบาลมากมาย ทั้งเป็นการเล่นที่ผิดกฏหมายเสี่ยงที่จะโดนจับ หรือ ถ้าเกิดซื้อหรือแทงเลขถูกก็เสี่ยงที่จะโดนเจ้ามือหวยใต้ดินนั้นไม่ให้เงินรางวัลก็ได้

แต่ก็มีคนจำนวนไม่น้อยเลือกที่จะแทงหวยใต้ดินต่อไป อาจเป็นเพราะว่าเลือกเลขที่ต้องการที่จะแทงได้ไม่ต้องไปหาซื้อตามแผงล็อตเตอรี่ทั่ว ๆ ไป ถือว่าเป็นความสะดวกเลยเลือกที่จะซื้อหวยใต้ดินหรืออาจจะเป็นการซื้อที่คนซื้อนั้นเลือกที่จะซื้อเท่าไหร่ก็ได้ตามเงินที่มีแต่ถึงอย่างนั้นอยากแนะนำให้คนทั่วไปเล่นหวยที่ถูกต้องดีกว่าเงินก็จะได้หมุนเวียนภายในประเทศมากขึ้น

คนเห็นแก่ตัวจุดไฟเผาป่าทำไฟโหมกระหน่ำมีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 4 ราย 

 ในขณะนี้นอกจากประเทศไทยจะต้องแก้ปัญหาการแพร่เชื้อของโรคไวรัสแล้วยังจะต้องมานั่งแก้ปัญหาเกี่ยวกับไฟไหม้ป่าซึ่งตอนนี้พบปัญหามากในเขตของภาคเหนือหลายจังหวัดเกิดปัญหาไฟไหม้ป่าและลุกลามไม่สามารถที่จะทำการดับไฟได้ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดเชียงราย  จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และจังหวัดพะเยา

ซึ่งทำให้ป่าไม้ทุกจังหวัดได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากเจ้าหน้าที่ของทุกจังหวัดต่างระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือรวมถึงมีชาวบ้านบางกลุ่มที่มีการเข้าไปช่วยเหลือการดับไฟในครั้งนี้เนื่องจากไฟมีการโหมกระหน่ำรุนแรงมากและไม่สามารถที่จะดับไฟได้อย่างทันท่วงทีจึงได้มีการลุกลามไหม้จากป่าเริ่มออกมาสู่แนวของพวกชาวบ้านที่อยู่อาศัยดังนั้นชาวบ้านบางกลุ่มจึงต้องมีการช่วยกันเฝ้าระวังไฟ

เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามมาถึงหมู่บ้านของตนเองซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เข้าไปช่วยดับไฟป่าต้องจบชีวิตลงไปเป็นจำนวนมากโดยปัจจุบันนี้ได้มีการประมาณยอดผู้เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 คน  ได้แก่พลทหารปิยะพันธ์ นายนิพนธ์

ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านเขาจังหวัดเชียงใหม่ นางต๊ะนีเป็นลูกบ้านจังหวัดเชียงใหม่ และนายเงิน เป็นจิตอาสาที่เข้าไปช่วยดับไฟซึ่งทุกคนพร้อมใจกันในการที่จะช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในการเข้าไปดับไฟแต่ก็เกิดความผิดพลาดทำให้เสียชีวิตเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ไม่ได้จากการเกิดขึ้นเพราะไฟป่าแต่มีการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการกระทำของมนุษย์ของประชาชนด้วยกันเอง

ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวเป็นอย่างมากเพราะการที่คุณจุดไฟแค่นิดเดียวสามารถทำลายล้างป่าทั้งป่ารวมถึงเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้และยังมีสัตว์ป่าอีกมากมายที่ต่างต้องวิ่งหนีไฟป่าที่คุณมีการฝึกโดย ณ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้กำลังพยายามติดตามหาตัวผู้กระทำผิดที่มาจุดไฟเผาป่าทำให้เกิดไฟป่าร้ายแรงในครั้งนี้ขึ้น

การจุดไฟเผาป่านอกจากจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับคนในพื้นที่และสัตว์ในพื้นที่แล้วยังสร้างความเสียหายให้กับอากาศอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันจังหวัดทางภาคเหนือก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของฝุ่นละอองที่มีค่าสูงเกินมาตรฐานทำให้เวลาคนออกนอกบ้านต้องสูดเอาฝุ่นเข้าไปในปอดทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว

การที่ปล่อยให้มีไฟไหม้เกิดขึ้นยิ่งทำให้ค่าฝุ่นละอองเพิ่มมากยิ่งขึ้นและจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกคนในเขตทางภาคเหนือที่ได้มีการสูดฝุ่นละอองเข้าไปทำให้ได้รับอันตรายเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าตนเองเป็นหนึ่งในคนที่ก่อเหตุจุดไฟเผาป่าควรจะมีการหยุดการกระทำดังกล่าวเพราะผลกระทบที่ตามมาใหญ่หลวงยิ่งนัก 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  จุดอ่อนบาคาร่า

ประวัติหลวงพ่อโสธร 

  หลวงพ่อโสธร เป็นพระพุทธรูปประจำจังหวัดฉะเชิงเทรามาช้านาน เป็นพระพุทธรูปที่ศักดิ์ศิทธิ์ที่เหล่าชาวบ้านทั้งในจังหวัดและต่างจังหวัดให้ความเคารพนับถือ ซึ่งมีเรื่องเล่าถึงความเป็นมาของประวัติของหลวงพ่อโสธรว่าแต่เดิมนั้น

องค์หลวงพ่อโสธรเป็นพระพุทธรูปที่ลอยมาตามแม่น้ำ ซึ่งชาวบ้านหลายคนที่พบเห็นต่างก็พยายามช่วยกันนำพระพุทธรูปที่ลอยน้ำขึ้นฝั่งแต่ก็ไม่สามารถช่วยกันยกพระพุทธรูปขึ้นฝั่งมาได้ จนองค์พระพุทธรูปได้ลอยมาหยุดอยู่ที่ท่าน้ำตรงหน้าวัดเสาธงทอน ชาวบ้านจึงได้อัญเชิญพระพุทธรูปให้ขึ้นมาจากน้ำแต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถยกองค์พระพุทธรูปขึ้นมาจากน้ำได้ ชาวบ้านจึงได้ไปเชิญพระภิกษุสงฆ์องค์หนึ่งที่มีความรู้ความชำนาญเกี่ยวกับเวทมนต์ถาคา มาช่วยทำพิธีอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาจากน้ำ

ซึ่งหลังมีการทำพิธีเสร็จแล้ว ชาวบ้านก็สามารถอัญเชิญพระพุทธรูปขึ้นมาจากน้ำได้อย่างง่ายดาย มีเรื่องเล่ามากมายเกี่ยวกับพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรว่า เป็นพระพุทธรูปที่มีอายุมาตั้งแต่ก่อนสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย โดยในช่วงนั้นมีข้าศึกมาโจมตีกรุงศรีทำให้ชาวบ้านจำเป็นต้องนำพระพุทธรูป ซ่อนข้าศึก

ซึ่งมีการนำองค์พระพุทธรูปลอยมาตามน้ำจนท่านมาหยุดอยู่ที่วัดเสาธงทอน แต่ก่อนที่ท่านจะมาที่วัดแห่งนี้มีชาวบ้านเห็นว่ามีท่านได้ลอยเลยแม่น้ำบางปะกงไปแล้ว แต่องค์พระพุทธรูปกลับลอยทวนน้ำแล้ววกกลับเข้ามาที่แม่น้ำบางปะกงอีก ทำให้หลายคนเชื่อกันว่าท่านต้องการที่จะมาช่วยเหลือชาวบ้านชาวจังหวัดฉะเชิงเทราให้พ้นเคราะห์กรรม เพราะมีเรื่องเล่าเกี่ยวกับปาฏิหาริย์ของหลวงพ่อโสธรมากมายที่มีการเล่าสืบต่อต่อกันมา

          สำหรับหลวงพ่อโสธรนั้นปัจจุบันประดิษฐานอยู่ที่วัดโสธร ซึ่งแต่เดิมชื่อว่าวัดเสาธงทอนแล้วก็มีการเรียกเพื้ยนกันมาจนเป็นวัดโสธรในปัจจุบัน สำหรับพระพุทธรูปขององค์หลวงพ่อโสธรองค์จริงนั้นจะมีการเก็บไว้ในอุโบสถ์ที่มีความงดงามใหญ่โตจะเปิดให้ประชาชนเข้าไปกราบไหว้ แต่จะไม่อนุญาตให้จุดธูป แต่จะมีการสร้างพระพุทธรูปหลวงพ่อโสธรองค์จำลองเอาไว้ให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้ขอพร หรือมาบน

ซึ่งการแก้บนจะแก้บนกนด้วยไข่ต้ม และจะมีการถวายนางรำเพื่อรำแก้บนส่วนใหญ่ใครที่มาขอพรก็มักจะสมหวังกันทุกคน ยกเว้นคนที่มาบนเรื่องของการไปจับคัดเลือกทหาร หากใครที่มาขอไม่ให้ได้เป็นทหารจะต้องจับได้เป็นทหารทุกครั้งไป

ซึ่งชาวบ้านเชื่อว่าหลวงพ่อโสธร ชอบที่จะเห็นลูกหลานของท่านเป็นทหารรับใช้บ้านเมืองและอีกความเชื่อคือ ห้ามบนขอลูกเด็ดขาดเพราะเชื่อว่าท่านจะมอบทหารที่เสียชีวิตแล้วมาเกิดใหม่ซึ่งทหารเหล่านั้นต่างก็รับใช้ชาติบ้านเมืองสุดความสามารถจนบางครั้งแขนขาด ขาขาดทำให้เชื่อกันว่าหากขอลูกแล้วเด็กที่เกิดมาจะพิการ 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  Gclub ฝากขั้นต่ำ50

ประวัติศาสตร์โบราณที่หายสาบสูญ

โลกเป็นดาวเคราะห์ในระบบสุริยจักรวาลที่มีอายุมาหลายพันล้านปีสิ่งมีชีวิตต่างๆบนโลกก็ได้กำเนิดมาแล้วหลายพันล้านปีเช่นกันและถ้าหากพูดถึงมนุษย์แล้วนักวิทยาศาสตร์คาดการณ์ว่ามีวิวัฒนาการถึง80กว่าล้านปีแล้วในวันนี้เราก็จะมาพูดถึงเรื่องเมืองที่ได้หายสาบศูนย์ไปที่เรานั้นไม่เคยรู้มาก่อนว่ามีเมืองแบบนี้อยู่จริงด้วยหรอ

อาณาจักรมายา  อาณาจักรมายาเป็นอาณาจักรโบราณในอเมริกากลางมีพื้นที่ในเมืองเม็กซิโกคาบเกี่ยวกับพื้นที่ประเทศ เบลีซและประเทศ กัวเตมาลาซึ่งมีความรุ่งเรืองในช่วง500ปีก่อนคริสต์ศักราชจนมาถึงปี คริสต์ศักราชปี1502อาณาจักรมายาปกครองด้วยระบบกษัตริย์หรือเทวกษัตริย์นักโบราณคีดเชื่อว่าอาณาจักรมายามีความสามารถทางดาราศาสตร์จนสามารถตำนายการเกิดสุริยุปราคาและจันทรุปราคาได้ล่วงหน้าเป็นเวลานานรู้จักทำปฏิทินใช้และรู้จักประดิษฐ์เลข 0 ใช้ในวิชาคณิตศาสตร์

นอกจากนี้ยังเป็นที่รู้จักการค้าขายเกลือหยกและเครื่องปั้นดินเผาชาวมายายังสามารถสร้างพีระมิดได้แต่จะแตกต่างไปจากพีระมิดชาวอียิปต์ตรงที่ส่วนยอดขอส่วนปลายพีระมิดของชาวมายาจะแบนลาบต่างจากพีระมิดชาวอียิปต์ชาวมายานับถือเทพพระเจ้ามากและมีเทพพระเจ้ามากมายทั้งสุริยะเทพมรณะเทพเทพพระเจ้าเหล่านี้ทรงโปรดปรานในการกินเลือดดังนั้นจึงได้มีพิธีบูชายัญด้วยชีวิตของผู้หญิงพรมจันทร์เพื่อทวายเทพนักโบราณคีดเชื่อว่าสาเหตุที่อาณาจักรของมายาล่มสลายหายไป

เนื่องจากขาดแคนสภาพอาหารและน้ำใช้กินนักโบราณคีดทำการศึกษาพื้นที่เป็นอาณาจักรมายาว่าหลังจากที่อาณาจักรมายารุ่งเรืองพื้นดินแห่งนั้นก็ได้เริ่มมีการแห้งแร้งและก็ไม่เหมาะต่อการเจริญเติบโตของพืชและสัตว์ต่างๆทำให้ชาวมายาประสบขาดแคนน้ำและอาหารโดยนักโบราณคีดคาดว่าประมาณปีคริสตศักราช950ชาวมายา90% 95%ก้ได้มีการเริ่มเสียชีวิตลงในช่วงเวลานั้นเนื่องด้วยจากสภาวะอดอยากและหลักฐานที่สามารถเป็นไปได้การพบโครงกระดูกของชาวมายาที่เป็นโรคอดอยากอาหารอย่างรุนแรงเป็นจำนวนมาก

จากการค้นพ้นเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องของโบราณทำให้เรานั้นทราบถึงความเป็นมาของเรื่องราวโดย นับว่าเป็นเรื่องที่น่าจดจำ สิ่งต่างๆที่เกิดขึ้นถือได้ว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นจริงเพราะมีทั้งหลักฐานและซากของชิ้นส่วนโบราณเพื่อนำมาประกอบ ส่วนประวัติความเป็นมาไม่ว่าเรื่องราวเหล่านั้นจะจริงทั้งหมดหรือจะถูกบิดเบือนไปบ้าง

เราก็ต้องยอมรับเพราะส่วนใหญ่ได้ถูกบันทึกและเขียนไว้แต่นั้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะเป็นอย่างนั้นร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่อย่างหนึ่งที่เราได้จากประวัติที่จาลึกเหล่านี้นั่นก็คือการได้รู้ถึงที่มาหรือความเป็นมาตั้งแต่เรานั้นยังไม่เกิดและอาจจะเป็นร้อยๆปีและพันๆปีก็เป็นได้

 

สนับสนุนโดย  คาสิโนออนไลน์ได้เงินจริง ฝากขั้นต่ำ 100 บาท

ประเพณีชักพระ

ประเพณีชักพระ เป็นประเพณีอีกอย่างหนึ่งที่สำคัญของภาคใต้

โดยมีความเชื่อเรื่องพระพุทธศาสนา ประเพณีชักพระมีตำนานทางพระพุทธศาสนา เมื่อพระพุทธเจ้าเสด็จโปรดพระมารดา ที่สวรรค์ดาวดึงส์ จะจัดขึ้นในวันออกพรรษาหรือหลังออกพรรษา1วัน ประเพณีชักพระ จะมีทั้งชักพระทางบก เเละ ชักพระทางน้ำ   ส่วนปัจจุบันนั้นเราไม่ค่อยเห็นชักพระทางน้ำเท่าไหร่นัก

เพราะส่วนมากนิยมมาชักพระทางบกกันเเทบทุกที่เเล้ว ในอย่างเเรกจะต้องมีทั้ง นางรำหน้านมพระจะฟ้อนรำเเละเต้นกันอย่างสนุกสนานหน้านมพระ มีการเเต่งกายตรีมเเต่ละภาคเเตกต่างกันออกไป ทำไห้ขบวนนั้นมีความสวยงามมากขึ้น เวลาเริ่มประเพณี ส่วนต่อไปจะมีคนชักหน้านมพระ มีสายลากสองเส้น 

อีกฝั่งหนึ่งเป็นผู้ชายอีกฝั่งหนึ่งนั้นเป็นผู้หญิง โดยจะลากไปตามถนนเพื่อไห้คนที่อยู่ข้างทางนั้นได้ร่วมตักบาตรกัน ส่วนที่สามคือ บาตรพระ จะติดอยู่ในนมพระขนาบข้าง เพื่อไห้คนที่อยู่โดยรอบนั้นมาทำบุญ เเละในนมพระ จะมีพระสงฆ์มาคอยพรมน้ำมนต์ไห้ตลอดทาง โดยเเต่ละวัดจะตกเเต่งไม่เหมือนกัน จะมีความสวยงามอลังการที่เเตกต่างกันออกไป

ส่วนใหญ่การเเต่งนมพระ จะนิยมทำเป็นลวดลายไทย เเละที่ขาดไม่ได้เลยคือต้องมีพญานาคประกอบในนมพระด้วย ประเพณีชักพระไม่ได้หมดเเค่ชักพระไปวัดเท่านั้น นอกจากนั้นภายในงาน จะมีการเเข่งเรือยาวชิงรางวัล ฝีพายฝีมือดีก็จะมาร่วมกันสนุกสนานในงานเเข่งเรือยาวด้วย 

อีกทั้งบางจังหวัดยังจัดประเพณีชักพระทางน้ำในตอนกลางคืน เพราะมีการประดับไฟสวยงาม ทำไห้กระทบกับน้ำเเล้วดูยิ่งใหญ่อลังการอีกด้วย เป็นความภาคภูมิใจของพี่น้องชาวใต้ทุกคนเลยก็ว่าได้ ที่มีประเพณีชักพระที่มีการเเต่งนมพระได้สวยสดงดงาม จนต่างชาติบางคนต้องตลึงในศิลปวัฒนธรรมของภาคใต้ภายในงานวันนั้นคนก็จะเยอะหน่อย

เพราะมีของกินขายเยอะ เเละคนมากันเยอะมาก บางคนมาท่องเที่ยวบางคนก็มาทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลไห้กับตัวเอง ประเพณีชักพระเป็นประเพณีของชาวภาคใต้ที่สืบทอดกันมาตั้งเเต่อดีตจนมาถึงปัจจุบัน ประเพณีชักพระก็ยังมีไห้เห็นได้ทั่วไป เพราะเวลาถึงงานประเพณี ชาวภาคใต้ก็จะมาช่วยกันจัดตกเเต่งนมพระไห้สวยงามที่สุดก่อนถึงวันงาน

ซึ่งก็ตกเเต่งเเตกต่างกันไปในเเต่ละจังหวัด ทำไห้วิจิตรสวยงาม ประเพณีชักพระทำไห้เรามีส่วนร่วมในพุธศาสนา การทำบุญตักบาตร การรับศีลรับพร เพื่อเป็นสิริมงคลไห้กับตนเอง เเละยังเป็นประเพณีที่สำคัญอีกประเพณีหนึ่งของไทย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  คาสิโนฝากขั้นต่ำ 20 บาท

Page 1 of 3

Powered by WordPress & Theme by Anders Norén