ประเพณีสงกรานต์หลายๆคนคงจะรู้จักประเพณีนี้อย่างดี

เพราะคนส่วนใหญ่จะอยากให้ถึงเทศกาลนี้ไวๆ เพราะว่าเราจะได้กลับบ้านไปหาครอบครัว คุณปู่ คุณย่า คุณตา คุณยาย คุณพ่อ คุณแม่ของเราที่รอเราอยู่ที่บ้านเพราะคนที่เข้ามาทำงานในกรุงเทพหรือที่ต่างๆมักจะกลับบ้านไปหาครอบครัวกันในช่วงเทศกาลหยุดยาวๆ  เช่น ประเพณีสงกรานต์เช่นกันเพราะเป็นประเพณีที่ทุกคนจะต้องเล่นน้ำสาดน้ำกันและจะนิยมรดน้ำดำหัวผู้ใหญ่เพื่อขอพรจากท่านเพื่อให้เรามีโชคลาภ มีบารมีมากยิ่งขึ้นและที่สำคัญประเพณีนี้

จะมีการตักบาตรสงฆ์น้ำพระเพื่อเพิ่มบุญบารมีให้แก่เรา มีการแห่หลวงพ่อ มีการจัดดนตรีขึ้นสำหรับคนที่มางานเพื่อให้ความสนุกสนานและความบันเทิงและที่สำคัญประเพณีสงกรานต์หรือมีอีกชื่อหนึ่งว่าวันปีใหม่ของไทยพอถึงช่วงเทศกาลนี้ทุกคนมักจะตื่นเต้นทุกครั้งเพราะจะได้เล่นน้ำ สงฆ์น้ำพระ ทำบุญตักบาตรตามประเพณีสงกรานต์และที่สำคัญยังได้อยู่พร้อมหน้าพร้อมตากับครอบครัวของเราอีกด้วย

และในประเพณีสงกรานต์จะมีการจัดการละเล่นแบบไทยๆมาให้คนในแต่ละพื้นที่มาให้พวกเราได้ร่วมสนุกสนานด้วยกันและมีรำวงย้อนยุคสำหรับผู้สูงวัยได้สามารถมาเล่นกิจกรรมตามประเพณีที่จัดขึ้นไว้ให้เล่นสนุกร่วมกัน  แต่คนส่วนใหญ่จะนิยมเล่นกันตามท้องถนนหรือบนรถและสาดน้ำใส่กันหรือบางคนอาจจะนิยมเล่นตามแหล่งต่างๆที่มีคนนิยมมาเล่นน้ำเยอะๆและตึความชอบและความสะดวกสบายของแต่ละคนในการเล่นนี้และยังมีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาตินิยมมาเล่นในน้ำในประเพณีสงกรานต์ของไทยอีกด้วย

ก็จะช่วยเพิ่มความสัมพันธ์ที่ดีต่อประเทศเพื่อนบ้านของเราได้อีกด้วย แต่อย่างไรข้อควรระวังก็มีเช่นกันในประเพณีนี้เพราะบางคนอาจจะดื่มสุราและเกิดการทะเลาะวิวาทได้เช่นกัน รวมถึงอุบัติเหตุบนท้องถนนด้วยควรขับรถอย่างระมัดระวัง

ถ้าหากขับรถมอเตอร์ไซต์ควรใส่หมวกกันน็อคให้ดีๆและเซฟตัวเองให้ดีที่สุดและส่วนคนที่ขับรถยนต์ควรไม่ประมาทเด็ดขาดและที่สำคัญถ้าหากเราดื่มสุราและเมาไม่ควรขับรถเด็ดขาดเพื่อลดอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลนี้ให้น้อยลงฉะนั้นทุกคนควรมีสติทุกครั้งเพื่อความปลอดภัยเพราะยังมีคนที่บ้านและครอบครัวของเรานั้นรอคุณกลับบ้านอยู่

การดูแลตัวเองเป็นสิ่งที่ดีสุดไม่ว่าจะเรื่องขับขี่บนท้องถนนหรือการเล่นน้ำก็ควรเซฟตัวเองไว้เพราะการทะเลาะวิวาทในช่วงนี้สามารถเกิดขึ้นได้ง่ายๆเพราะเกิดจากความเมา ความไม่มีสติ ฉะนั้นฝากไว้ให้คิดให้ดีๆประเพณีมีทั้งข้อดีและข้อเสียแต่คุณสามารถทำให้ข้อเสียหายไปได้ถ้าคุณไม่ประมาท

 

สนับสนุนโดย  RELX Alpha