เดือน: กุมภาพันธ์ 2020

ความเป็นมาของวันฮาโลวีน (Halloween)

วันฮาโลวีนที่เรามักจะเห็นคนแต่งตัวเป็นผีนั้นจะมีการจัดขึ้นในวันที่ 31 ตุลาคมของทุกปี โดยจะมีการแต่งตัวเรียนแบบภูตผีปีศาจโดยเด็กๆนั้นจะพากันชักชวนเพื่อนๆเดินออกไปตามถนน และแต่งกายเป็นผี เนื่องจากวันนั้นท้องถนนจะมีการประดับแสงไฟและมีการตกแต่งด้วยการแกะสลักฟักทองทำให้เป็นโคมไฟ

ซึ่งการทำแบบนี้พวกเขาจะเรียกมันว่า แจ๊ก-โอ”-แลนเทิร์น (jack-o”-lantern) หลายคนคงทราบกันดีว่าฮาโลวีนนี้มักจะถูกจัดขึ้นตามประเทศต่างๆ นั้นก็ได้แก่จะมี สหรัฐอเมริกา ไอร์แลนด์ สหราชอาณาจักร แคนาดา นอกจากนั้นยังมีในออสเตรเลีย กับนิวซีแลนด์อีกด้วยนะ และยังรวมไปถึงประเทศอื่นในทวีปยุโรปด้วยเช่นกัน 

ประวัติความเป็นมาวันฮาโลวีน มีดังนี้

สำหรับในวันฮาโลวีนนั้นเราย่อมรู้ดีว่าเป็นวันปล่อยผี ซึ่งสำหรับบ้านใดหรือเมืองใดที่มีการจัดประเพณีนี้พวกเขานั้นมักจะมีการตกแต่งประดับบริเวณบ้านหรือร้านค้าต่างๆแม้กระทั่งตามถนน ซึ่งการตกแต่งเหล่านั้นมักจะนิยมนำพักทองยักษ์จัดแต่งเป็นรูปผีและนำไปประดับไฟ

นอกจากพักทองยักษ์แล้วก็ยังนำสิงอื่นๆเพื่อเป็นการนำมาประดับอีกด้วยนะ เช่นนำผ้ามาทำเป็นรูปผีหรือปีศาจหรือทำหน้าที่ออกมาให้คล้ายกับผี เพื่อเป็นการสร้างบรรยากาศให้สมกับวันที่มีแต่ผีนั่นเอง 

ที่มาของตะเกียงฟักทองมีดังนี้

ที่มาของตะเกียงที่เป็นรูปฟักทองนั้นก็คือประเพณีแจ็ค โอ แลนเทริน (Jack-O-Lanterns)ซึ่งกล่าวได้ว่าเป็นตำนานที่มีจุดกำเนินมาจากชาวไอริช และก็มีการเล่าขาลต่อๆกันมาเนื้อความีว่ามีผู้ชายชื่อว่า แจ็ค โอ แลนเทิร์น บุคคลผู้นี้มีเรื่องราวที่ไม่ค่อยดีนักเพราะเขานั้นได้ดื่มเหล้าเมายาและนอกจากนั้นยังเป็นบุคคลที่มีกลลวงอีกมากมาย

เขานั้นได้เคยหลอกล่อให้ซาตานนั้นได้กระทำการปีนขึ้นไปบนต้นไม้อีกด้วย หลักจากนั้นเขาจึงได้กระทำการที่ไม่ค่อยดีนักด้วยการแกะสลักรูปไม้กางเขนเพื่อลงไปบนลำต้นของต้นไม้นั้น ดังนั้นจึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ซาตานตนนั้นลงจากต้นไม้ไม่ได้ จากนั้นเขาจึงได้วางแผนเพื่อเป็นการต่อรองกับซาตานโดยการขู่ว่าหากซาตานไม่จับเขาไปเขาจะทำการปล่อยซาตานลงมา

ต่อมาเมื่อเขานั้นได้เสียชีวิตลงไป เขาได้กระทำการปฏิเสธที่จะขึ้นไปอยู่บนสวรรค์ เพราะเขาคาดว่าน่าจะมีความคิดชั่วๆแอบแฝงอยู่

แต่นั้นก็ยังไม่ได้ไปนรกเพราะเขาเองนั้นก็ยังมีข้อตกลงที่ทำไว้กับซาตานดั้งนั้นซาตานได้ให้ถ่านไฟแก่เขาหนึ่งก้อนแทนเพื่อเป็นการนำการเดินทางในที่มืด และถ่านอันนั้นก็ถูกใส่ไว้ด้านในของผักกาดที่มีการกลวงเพราะมันจะสามารถอยู่ได้นานนั่นเอง 

อันที่จริงคนอังกฤษนั้นก็ใช้ผักกาดตามแบบเดิมแต่ทว่าคนส่วนใหญ่ได้ค้นพบว่าฟักทองเป็นสิ่งที่หาง่ายกว่าผักกาดจึงมีบางพื้นที่ที่นำฟักทองมาแทนผักกาดนั่นเอง

ประเพณีงานนพพระเล่นเพลง นครชากังราว

กำแพงเพชร หรือว่านครชากังราวในอดีตซึ่งเป็นเมืองหน้าด่านของสุโขทัย เมื่อ 700 ปีที่ผ่านมาในปัจจุบันเป็นเมืองศูนย์การท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์แห่งหนึ่งของประเทศไทย  อุทยานประวัติศาสตร์เมืองกำแพงเพชรที่ได้รับการคัดเลือกจากวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติหรือว่ายูเนสโก

ซึ่งได้ขึ้นทะเบียนให้เป็นเมืองมรดกโลกอีกทั้งเมืองรองแห่งนี้ยังมีวัฒนธรรมประเพณีที่สืบทอดกันยาวนาน  เช่น ประเพณีนบพระเล่นเพลง ที่ต้องการให้นักท่องเที่ยวนั้นไปสัมผัสประสบการณ์ใหม่

กล่าวเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านร่วมงานประเพณีงานนบพระเล่นเพลงงานกาชาดจังหวัดกำแพงเพชร 

ซึ่งเป็นงานที่ผลิตฟื้นประเพณีท้องถิ่นให้กลับมาชีวิตชีวาและได้สร้างสีสันให้กับนครชากังราวเมืองแห่งอารยธรรมมรดกโลกสำหรับประเพณีงานนบพระเล่นเพลงถือว่าเป็นประเพณีโบราณทางจังหวัดกำแพงเพชรภายในงานนั้นนักท่องเที่ยวนั้นจะได้ร่วมสนุกกับกิจกรรมมากมายทั้งกิจกรรมศาสนา  วัฒนธรรม กิจกรรมนักท่องเที่ยวและการส่งเสริมอาชีพของประชาชนในพื้นที่อย่างหลากหลายก็ถือว่าเป็นการเปิดเมืองกำแพงเพชร

ซึ่งเป็นเมืองมรดกโลกให้นักท่องเที่ยวและประชาชนไทยได้รู้จักมากขึ้น

กิจกรรมทำบุญตักบาตร และร่วมเวียนเทียนเนื่องด้วยวันมาฆบูชา เพื่อที่จะสืบสานงานประเพณีการทำบุญตักบาตรในช่วงเช้า  และตักบาตรและเวียนเทียนในช่วงค่ำ ซึ่งเป็นการสืบทอดและธำรงพระพุทธศาสนาเพื่อน้อมรำลึกถึงคุณพระศรีรัตนตรัยและความสำคัญของวันมาฆปุรณมีและชมขบวนแห่นบพระ พระยาลิไทยพร้อมเจ้าเมืองต่างๆผ่านวงเวียนต้นโพธิ์ข้ามสะพานแม่น้ำปิงไปยังวัดพระบรมธาตุ

และก็ชมพิธีเปิดการรำพุทธบูชา  วัดพระบรมธาตุ พระอารามหลวง ร่วชมการชมการรำพระพุทธบูชาชาวกำแพงเพชรและนักท่องเที่ยวรอบพระองค์พระบรมธาตุเจดีย์ชมการแสดง  แสง สี เสียง ย้อนรอยประวัติศาสตร์เมืองกำแพงเพชรเพื่อที่จะรับชมเรื่องราวประวัติศาสตร์อันยาวนานของเมืองกำแพงเพชรที่มีฉากหลังโบราณสถานอันสวยงามและอีกทั้งยังมีกิจกรรมอื่นๆที่น่าสนใจ ได้แก่  กิจกรรมการแสดงและการประกวดด้านศิลปวัฒนธรรมและยังมีชิมช็อปใช้ มีอาหารพื้นบ้านและสิ้นค้าพื้นเมืองมีทั้ง otop และสินค้าชุมชน

และร่วมลุ้นรางวัลลุ้นโชค สนุกสนานกับกิจกรรมสลากกาชาดและมัจฉากาชาดเพราะว่านอกจากมีเมืองประวัติศาสตร์จังหวัดกำแพงเพชรยังมีแหล่งท่องเที่ยวสายน้ำธรรมชาติป่าเขา มีน้ำตกที่สวยงามอีกมากมาย

ซึ่งการเดินทางนั้นสะดวกสบายมากขึ้นเพราะว่าสามารถมาท่องเที่ยวกันได้ทุกวัน

ส่วนถ้าใครนั้นมาช่วงที่มีงานกาชาดนั้นจะได้เห็นไฟแสงสีเสียงที่อลังตาเพราะว่าทางจังหวัดนั้นได้ทำให้สวยงามเพื่อที่จะต้อนรับการท่องเที่ยวมีการเล่นอีกมากมายรวมไปถึงการมีคอนเสริดด้วย เพราะว่าทางจังหวัดกำแพงชรนั้นจัดเตรียมหาเอาไว้สำหรับให้ทุกคนที่มาเที่ยวนั้นได้ความสนุกและความบันเทิงกลับไป

 

สนับสนุนเรื่องราวนี้โดย ทดลองเล่นบาคาร่าออนไลน์ฟรี

ประเพณีผีตาโขน  

ประเพณีผีตาโขน มีดังนี้  

ประเพณีนี้จัดเป็นส่วนหนึ่งของงานบุญหลวง  หรือ บุญผะเหวดซึ่งตรงกับเดือน 7 มีขึ้นที่อำเภอด่านซ้าย  จังหวัดเลย และจัดเป็นการละเล่นที่ถือเป็นประเพณีทุกปี เกี่ยวโยงกับ งานบุญพระเวสหรือเทศฯมหาชาติประจำปีกับพระธาตุศรีสองรัก  ปูชนียสถานสำคัญของด่านซ้าย

สำหรับในปีนี้ ประเพณีบุญหลวงและการเล่นผีตาโขนบรืเวณวัดโพนชัยและหน้าที่ ว่าการอำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลยงานบุญหลวง  ประเพณีผีตาโขนของอำเภอด่านซ้ายจังหวัดเลย เป็นประเพณีที่สำคัญ เพราะอยู่ใน สิบสองเดือนสี่งานบุญผะเหวด แห่ผีตาโขนของอำเภอถึงแม้ว่าจะมีเล่นในอีสานถิ่นอื่นบ้าง

แต่ที่วัดโพนชัย  อำเภอด่านซ้าย จังหวัดเลย เป็นที่รู้จัก และยังคงอยู่คู่กับพระธาตุศรีสองรัก ตลอดไป 

ต้นกำเนิดผีตาโขน  กล่าวกันว่า การแห่ผีตาโขนเกิดขึ้นเมื่อครั้งที่พระเวสสันดรและนางมัทรีจะเดินทางออกป่ากลับสู่เมือง  บรรดา ผีป่าหลายตน และสัตว์นานาชนิด อาลัยรักจึงพากันแห่แฝงตนเข้ามากับชาวบ้านเพื่อมาส่งทั้งสอง พระองค์กลับเมือง  ผีตามคน หรือ ผีตาขน จนกลายมาเป็น ผีตาโขน อย่างในปัจจุบัน 

ชนิดของผีตาโขนนั้นแบ่งออกเป็นสองชนิด  คือ ผีตาโขนเล็ก ผีตาโขนใหญ่ ทำเป็นหุ่นรูปผีทำจากไม้ไผ่สานมีขนาดใหญ่กว่าคนธรรมดาประมาณ 2 เท่า  ประดับตกแต่งรูปร่าง ผีตาโขนเล็ก เป็นการละเล่นของเด็ก เด็กวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ ทั้งผู้หญิงชายมีสิทธิ์ทำและก็สามารถเข้าร่วมสนุกได้ทุกคน แต่ผู้หญิงไม่ค่อยเข้าร่วมเพราะเป็นการเล่นค่อนข้างผาดโผนและซุกซน   การแต่งกายผีตาโขน  โดยผู้ที่เข้าร่วมในพิธีนี้จะแต่งกายคล้ายผีและปีศาจใส่หน้ากากขนาดใหญ่ ซึ่งจะทำจากกากมะพร้าวแกะสลักและสวมศีรษะ ด้วย  

การละเล่นผีตาโขน  เนื่องจากงานประเพณีผีตาโขนเป็นงานบุญใหญ่ซึ่งเรียกกันว่างานบุญหลวง  ซึ่งจะจัดขึ้นที่วัดโพนชัย อำเภอด่านซ้าย โดยมีการละเล่นผีตาโขน มีการเทศน์มหาชาติมีการทำบุญพระธาตุศรีสองรักและงานบุญต่างๆเข้ามาผสมอยู่รวมๆกันจึงมีการจัดงาน 3 วัน 

วันแรกนั้นต้องเริ่มพิธีตอนเช้า  คณะแสนหรือข้าทาสบริวารของเจ้าพ่อกวนจะนำอุปกรณ์มีด ดาบ  ฉัตร พาน ดอกไม้ธูป เทียน ขันห้าขันแปด ถือเดินนำขบวนไปที่ริมแม่น้ำหมัน เพื่อ นิมนต์ พระอุปคุตต์ พระผู้มีฤทธานุภาพมาก  และมักเนรมิตกายอยู่ในมหาสมุทร เพื่อป้องกันภัยอันตราย และให้ เกิดความสุข สวัสดี

เมื่อถึงแล้วผู้อันเชิญต้องกล่าวพระคาถาและให้อีกคนลงไปในน้ำ งมก้อนหินใต้น้ำขึ้นมาถามว่า  ใช่พระอุปคุตต์หรือไม่ ผู้ที่ยืนอยู่บนฝั่งนั้นตอบตอบว่า ไม่ใช่ พอก้อนที่สามนั้นให้ตอบว่า ใช่นั่นแหล่ะ สำหรับคนที่เล่นเป็นผีตาโขนใหญ่ต้องถอดเครื่องผีตาโขนออกให้หมดแล้วเอาไปทิ้งแม่น้ำหมัน  ห้ามนำเข้าบ้านเป็นการทิ้งความทุกข์ ยากที่เลวร้ายนั้นไปห้ามนำเข้าบ้าน เป็นความทุกข์ยากและสิ่งที่เลวร้ายแล้วรอจนปีหน้าฟ้าใหม่ค่อยทำเล่นกันใหม่ 

 

ขอบคุณที่มาของเรื่องราวจาก  Gclub ฝากถอนไม่มีขั้นต่ำ

Powered by WordPress & Theme by Anders Norén