เดือน: ธันวาคม 2021

การต่อสู้ในสงครามโลกในปี1943

สำหรับเรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของการต่อสู้ในสมรภูมิเดียวเท่านั้นที่อยู่ในดินแดนของอเมริกา การต่อสู้ในสงครามโลก ในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง การต่อสู้นี้ก็เรียกได้ว่าแปลกมากๆเพราะว่าทหารฝ่ายสัมพันธมิตรของเราทหารอเมริกาได้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน 

ในขณะเดียวกันผู้บุกรุกอย่างประเทศญี่ปุ่นไม่มีการเสียชีวิตแม้แต่คนเดียวเลยมันเกิดขึ้นได้อย่างไรคำตอบบอกไว้เลยว่าท่านผู้อ่านอาจจะเกิดอาการงงซักเล็กน้อยถ้าพร้อมแล้วเราไปดูพร้อมกันเลย

การต่อสู้ในครั้งนี้เรียกได้ว่าได้เกิดขึ้นที่บริเวณเกาะอาตูเกาะคิสก้า

ซึ่งเกาะนี้เป็นดินแดนของอเมริกาที่เรียกได้ว่าอยู่ทางฝั่งของอลาสก้าก็จะเป็นเกาะกลางทะเลออกไปเลยในช่วงการปกครองประเทศญี่ปุ่นนี้ญี่ปุ่นเองก็ได้นำโดยนายพลยามาโมโตะได้เข้ามายึดเกาะแห่งนี้ในเดือนกรกฎาคมของปี 1942 

แน่นอนว่าการปกเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากๆเลยเพราะว่ามันไม่มีการป้องกันอะไรใดๆเลยมีเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่น้อยมากๆหลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นทำการยึดเกาะแห่งนี้ได้ก็ได้ทำการสร้างสิ่งต่างๆให้กับตัวเองไม่ว่าจะเป็นสนามบินอาคารต่างๆป้อมปราการรวมไปถึงฐานทหารด้วย 

แต่อเมริกาเองก็ได้ยอมให้เรื่องราวแบบนี้ปล่อยผ่านไปไม่ได้ถึงแม้ว่าเกาะแห่งนี้เองในแง่มุมของเศรษฐกิจอาจจะไม่ได้สำคัญอะไรเลยแต่ต้อง 2 เกาะแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนในชาติก็แล้วกัน 

เพราะหลังจากสงครามกับอังกฤษอเมริกาก็ได้เริ่มยึดดินแดนเหมือนกันและก็ทั้ง 2 แห่งนี้เรียกได้ว่าอเมริกาได้ทำการยึดมาได้เป็นเกาะแรกนั่นเองมันเปรียบเสมือนศักดิ์ศรีของชาวอเมริกา ชาวอเมริกาก็ยอมไม่ได้จึงต้องส่งทหารมาปลดปล่อยเกาะแห่งนี้จากการปกครองของประเทศญี่ปุ่นในทันที

แต่พอมาดูความรับผิดชอบของเกาะแห่งนี้มันอยู่ในส่วนของ a b c ก็เหมือน atiflash Command ปรากฏว่า ABC มีทหารอยู่ 20 คน ก็เลยต้องมีการรวบรวมทหารทำปฏิบัติการเพื่อยึดเกาะทั้งสองเกาะแห่งนี้ ขึ้นมาก็เรียกได้ว่ากว่าจะได้พบกันจริงๆก็เข้าเดือนพฤษภาคมปีถัดไปแล้วในปี 1943 

การโจมตีได้เริ่มขึ้นโดยภารกิจนี้จะเรียกได้ว่า operation Lan cat การบวกครั้งแรกนั้นเลือกเกาะ ato ก่อนแล้วค่อยไปรบที่เกาะคริสต้าเพราะเกาะคริสต้าเองเรียกได้ว่ามีการป้องกันที่นั่นหนาและมีการสร้างการป้องกันที่หนาแน่นกว่าเกาะอาตู

แต่อเมริกาเองก็ต้องการบุกอาตูก่อน ซึ่งการบุกในครั้งนี้เรียกได้ว่าดุเดือดกันมากๆโดยใช้เวลาในการต่อสู้กว่า 19 วันทหารญี่ปุ่นก็ได้ตายไปจำนวนมากก่อนหน้านี้ไม่มีทหารญี่ปุ่นตายแต่การรบในเกาะอาร์ตูร์มีทหารญี่ปุ่นเสียชีวิต

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  เซ็กซี่ บาคาร่า ขั้นต่ำ10บาท

รัฐประหารพม่ามีผลกระทบต่อไทยอย่างไร

แนวโน้มการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ประเมิลว่า รัฐประหารพม่ามีผลกระทบ จะมีการออกมาประท้วงต่อต้านการทำรัฐประหารของชาวเมียนมาอย่างแน่นอน

ซึ่งอาจจะมีระดับเช่นเดียวกับในปี1988หรือ2006อามรณ์ของคนที่หน้าสถานทูตพม่าประจำประเทศไทยเป็นยังไงอารมณืที่ย่างกุ้งมากเป็นสองเท่าและยังเชื่ออีกว่าการชุมนุมจะนำไปสู่การรุนแรงได้ทุกเมื่อแต่ประเมิลอีกว่ากองทัพได้เตรียมมาตรการที่จะปราบปรามเอาไว้แล้วเรื่องที่การออกกฎหมายห้ามการรวมตัวหรือฝ่ายข่าวกรองของกองทัพอาจจะต้องทำงานมากขึ้น

แรงกดดันจากนานาชาติจะมาแค่ไหนอาจารย์ลลิตาได้มองว่าเมื่อเทียบกับรัฐประหารในไทยเมื่อปี2557แรงกดดันของนานาชาติตอนนี้อาจะมากกว่าเมียนมาอยู่ใต้เผด็จการมากกว่าการปกครองของคณะทหารในไทยเมื่อได้เปลี่ยนผ่านลืมตาอ้างปากมีดอกาสได้รับรัฐบาลประชาธิปไตรที่แม้ไม่ได้เป็นประชาธิปไตรทั้งหมดจึงทำให้มีแรงกดดันมากกว่าที่ไทยเผชิญ

เพราะนานาชาติจะมีคำถามว่าเหตุใดเมียนมาจึงมีประชาธิปไตรในระยะสั้นๆนอกจากนี้เมียนมายังเป็นประเทศที่มีความสำคัญอย่างมากในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ของโลกเพราะว่าเป็นประเทศเดียวที่อยู่กึ่งกลางระหว่างจีนกับอินเดียถ้ามหาอำนาจสนใจเมียนมาก็จะไม่สนใจในฐานะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกมากกว่าที่จะเป็นเรื่องการเมืองภายใน

ดังนั้นแล้วจะถูกกดดันจากประชาธิปไตรเพียงใดผู้ช่วยศาสตร์ตราจารย์ลลิตาได้วิเคราะห์ว่ากองทัพเมียนมาได้พิจารณาแล้วว่าไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลประธานาธิปดีโจ ไบเดนของสหรัฐหรือทุกชาติทั่วโลกนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปนโยบายต่างประเทศมันจะไม่ใช่ภารกิจที่สำคัญระดับแรก

เพราะทุกชาติต่างก็ต้องจัดการกับภาวะภายในประเทศของตัวเองอันเนื่องมาจากภัยระบาดโควิด-19 พอคุณเจอโควิดคุณก็จะเอาความสนใจระดับชาติความสนใจของประเทศของคุณเอามาลงกับพม่าประเทศเดียวหรือไม่ตราบใดที่ยังมีโควิดชาติมหาอำนาจก็ยังไม่มายุ่งกับพม่าอย่างเต็มตัว

โดยเมียนมาจะไม่ได้ผูกตัวเองเข้ากับประเทศมหาอำนาจจีน เนื่องจากกองทัพเมียนมาค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ได้ชื่นชมจีน อาจารย์ลลิตาบอกว่าเมื่อเทียบกับรัฐบาลนางอองซานซูจีเธอนั้นเข้าข้างทางจีนมากกว่าเนื่องจากไม่สามารถเข้าคบหากับชาติตะวันตกได้เพราะประเด็นสิทธิมนุษยชนโรฮิงญา

ดังนั้นแล้วเมียนมาจะให้น้ำหนักกับมิตรประเทศหลากหลายชาติเช่น อินเดีย ไทย และ อาเซียที่มีนโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและไม่แซกแซงทางการเมืองภายในและรัฐประหารพม่าคราวนี้ก็ได้มีคำถามว่ามันจะกระทบไทยแค่ไหน นักวิชาการวิทยาศาสตร์บอกว่าผลกระทบที่เห็นชชัดๆไม่น่ามีเพราะว่าไม่รัฐบาลรู้แบบใดจะขึ้นมาปกครองรัฐบาลไทยก็เป็นมิตรกับทุกประเทศอยู่แล้วเพราะถือว่าไม่แซกแซงกิจการภายในของกันและกัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ufabet ฝาก-ถอน เอง

ญี่ปุ่นผลิตเครื่องจักรทอผ้าได้ครั้งแรกโดย คุณซาคิชิ โตโยดะ 

โดยในยุคสมัยจักรพรรดิเมจิคือแต่เดิมญี่ปุ่นก็ได้มีเส้นด้ายชนิดพิเศษอยู่ชนิดนึงชื่อว่าเส้นด้ายโคฮาบาโมโนะ ญี่ปุ่นผลิตเครื่องจักรทอผ้าได้ ซึ่งเส้นด้ายชนิดนี้เป็นเส้นด้ายที่บางเป็นพิเศษเอาไว้ใช้ทอกิมาโนและวิธีการผลิตเส้นด้ายชนิดนี้คือผลิตด้วยมือมาตั้งแต่สมัยเอโดะสมัยก่อนหน้านั่นสมัยยุคของโชกุนอะไรประมาณนั้น

แน่นอนว่าพอเข้ายุคเมจิก็มีเทคโนโลยีอะไรต่างๆจากต่างชาติเข้ามาคนก็จะพยายามจะเอาเครื่องจักรมาผลิตเส้นด้ายชนิดนี้เพราะว่าอย่างที่รู้กันว่าทั่วโลกตอนที่ปฏิวัติอุตสาหกรรมและอุตสาหกรรมแรกๆที่เขาได้นำเอามาใช้กันการผลิตเครื่องแต่งกายนี่แหละแต่นำเอามาใช้ก็ไม่ค่อยนิยมกันเท่าไร

เพราะว่าหนึ่งเครื่องจักรก็จะต้องมีคนเฝ้าหนึ่งคนพอเครื่องจักรเสียบุคคลนั้นก็จะกดหยุดเครื่องจักรทันทีดังนั้นหนึ่งเครื่องหนึ่งคนมันก็ไม่ได้เร็วไปกว่าหนึ่งคนนั่งทำๆปกติเท่าไรแถมเครื่องจักรก็นำเข้ามาจากต่างชาติเครื่องจักรฝรั่งเอามาใช้กับด้ายบางๆมันก็จะไม่ค่อยเหมาะเท่าไหร่เพราะว่ามันไม่ได้ผลิตมาเฉพาะพิเศษสำหรับบด้ายชนิดนี้

แต่ก็ใช่ว่าใช้ของฝรั่งแล้วมันไม่ดีและคนญี่ปุ่นจะยอมแพ้คนญี่ปุ่นก็มีการพัฒนาของตัวเองอยู่เหมือนกันคือในช่วงต้นศตวรรษที่20คนญี่ปุ่นรุกขึ้นมาและหันมาผลิตเครื่องจักรต่างที่ใช้กับด้ายชนิดพิเศษเหล่านี้โดยเฉพาะกี่ทอผ้าขึ้นมากันเต็มไปหมดเลย

เนื่องจากนี้หนึ่งในนั้นที่ผลิตกี่ทอผ้าก็คือผู้ก่อตั้งบริษัทTOYOTAนั้นเองชื่อของเขาก็คือ ซาคิชิ โตโยดะ โดยคุณโตโยดะแน่นอนว่าเขาเกิดมาในยุคสมัยของเมจิเขาก็เลยมีความเชื่อแบบคนเมจิเขารู้สึกว่าจะต้องสามารถเข้านวัตกรรมมอะไรต่างๆมาพัฒนาด้วยวิทยาศาสตร์ทำให้ชีวิตมันง่ายขึ้นประมาณนี้เลย

ซึ่งจริงๆแล้วเขาเกิดที่หมู่บ้านจนๆหมู่บ้านหนึ่งและที่บ้านก็เป็นชาวนากันหมดเลยอย่างคำว่า โตโยดะเอง เขาบอกว่าแปลว่าทุ่งนาขนาดใหญ่ประมาณนี้เรียกได้ว่านามสกุลบ่งบอกถึงอาชีพมากๆเลยแต่แม้ว่าตระกูลโตโยดะจะเป็นตระกูลชาวนาอะไรก็ตาม

แต่คุณซาคิชิเองเขารู้สึกว่าเขาไม่อยากเป็นชาวนาเขาอยากเป็นอะไรที่มากกว่านั้นซึ่งด้วยความที่ว่าเขาได้เติบโตมาจากบ้านชาวนาเขาก็เห็นชาวบ้านใช้กี่ทอผ้าๆมาตั้งแต่เด็กเขาจึงเกิดความคิดขึ้นมาถ้าเราผลิตเครื่องจักรอะไรสักอย่างขึ้นมาชีวิตทุกคนจะดีกว่านี้เยอะเลยมันจะสบายสะดวกมากกว่านี้

เพราะฉะนั้นเขาจึงได้หันมาผลิตกี่ทอผ้าตั้งแต่ปี1894และคิดว่าเขาผลิตเครื่องแรกมาประสบความสำเร็จเลยไหมแน่อนเลยว่าไม่ตามสไตร์เรื่องราวของญี่ปุ่นต่างๆเขาต้องผลิตกี่ทอผ้ามากมายหลายรุ่นก็ไม่ประสบความสำเร็จสักทีจนกระทั่งมาดังเอาในปี1924ก็คือรุ่น Non-stop shuttle change Toyoda automatiomatic loom, type Gนั่นเอง

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  www.ufabet.com ลิ้งเข้าระบบ

Powered by WordPress & Theme by Anders Norén