ในขณะนี้นอกจากประเทศไทยจะต้องแก้ปัญหาการแพร่เชื้อของโรคไวรัสแล้วยังจะต้องมานั่งแก้ปัญหาเกี่ยวกับไฟไหม้ป่าซึ่งตอนนี้พบปัญหามากในเขตของภาคเหนือหลายจังหวัดเกิดปัญหาไฟไหม้ป่าและลุกลามไม่สามารถที่จะทำการดับไฟได้ไม่ว่าจะเป็นที่จังหวัดเชียงราย  จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดแม่ฮ่องสอน และจังหวัดพะเยา

ซึ่งทำให้ป่าไม้ทุกจังหวัดได้รับความเสียหายเป็นอย่างมากเจ้าหน้าที่ของทุกจังหวัดต่างระดมกำลังกันเข้าไปช่วยเหลือรวมถึงมีชาวบ้านบางกลุ่มที่มีการเข้าไปช่วยเหลือการดับไฟในครั้งนี้เนื่องจากไฟมีการโหมกระหน่ำรุนแรงมากและไม่สามารถที่จะดับไฟได้อย่างทันท่วงทีจึงได้มีการลุกลามไหม้จากป่าเริ่มออกมาสู่แนวของพวกชาวบ้านที่อยู่อาศัยดังนั้นชาวบ้านบางกลุ่มจึงต้องมีการช่วยกันเฝ้าระวังไฟ

เพื่อไม่ให้ไฟลุกลามมาถึงหมู่บ้านของตนเองซึ่งเหตุการณ์ในครั้งนี้ทำให้เจ้าหน้าที่อาสาสมัครที่เข้าไปช่วยดับไฟป่าต้องจบชีวิตลงไปเป็นจำนวนมากโดยปัจจุบันนี้ได้มีการประมาณยอดผู้เสียชีวิตมาแล้วประมาณ 4 คน  ได้แก่พลทหารปิยะพันธ์ นายนิพนธ์

ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้านเขาจังหวัดเชียงใหม่ นางต๊ะนีเป็นลูกบ้านจังหวัดเชียงใหม่ และนายเงิน เป็นจิตอาสาที่เข้าไปช่วยดับไฟซึ่งทุกคนพร้อมใจกันในการที่จะช่วยเหลือทางเจ้าหน้าที่ป่าไม้ในการเข้าไปดับไฟแต่ก็เกิดความผิดพลาดทำให้เสียชีวิตเหตุการณ์ไฟไหม้ในครั้งนี้ไม่ได้จากการเกิดขึ้นเพราะไฟป่าแต่มีการตรวจสอบแล้วพบว่าเป็นการกระทำของมนุษย์ของประชาชนด้วยกันเอง

ซึ่งถือได้ว่าเป็นการกระทำที่เห็นแก่ตัวเป็นอย่างมากเพราะการที่คุณจุดไฟแค่นิดเดียวสามารถทำลายล้างป่าทั้งป่ารวมถึงเพื่อนมนุษย์ด้วยกันได้และยังมีสัตว์ป่าอีกมากมายที่ต่างต้องวิ่งหนีไฟป่าที่คุณมีการฝึกโดย ณ ตอนนี้ทางเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้กำลังพยายามติดตามหาตัวผู้กระทำผิดที่มาจุดไฟเผาป่าทำให้เกิดไฟป่าร้ายแรงในครั้งนี้ขึ้น

การจุดไฟเผาป่านอกจากจะสร้างความเสียหายอย่างใหญ่หลวงให้กับคนในพื้นที่และสัตว์ในพื้นที่แล้วยังสร้างความเสียหายให้กับอากาศอีกด้วยซึ่งในปัจจุบันจังหวัดทางภาคเหนือก็มีปัญหาเกี่ยวกับเรื่องของฝุ่นละอองที่มีค่าสูงเกินมาตรฐานทำให้เวลาคนออกนอกบ้านต้องสูดเอาฝุ่นเข้าไปในปอดทำให้เกิดอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจอยู่แล้ว

การที่ปล่อยให้มีไฟไหม้เกิดขึ้นยิ่งทำให้ค่าฝุ่นละอองเพิ่มมากยิ่งขึ้นและจะส่งผลกระทบต่อประชาชนทุกคนในเขตทางภาคเหนือที่ได้มีการสูดฝุ่นละอองเข้าไปทำให้ได้รับอันตรายเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจดังนั้นหากใครที่รู้ตัวว่าตนเองเป็นหนึ่งในคนที่ก่อเหตุจุดไฟเผาป่าควรจะมีการหยุดการกระทำดังกล่าวเพราะผลกระทบที่ตามมาใหญ่หลวงยิ่งนัก 

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย  จุดอ่อนบาคาร่า