ถ้ำเขากอบ

ถ้ำเขากอบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ ของจังหวัดตรังอีกที่หนึ่งเลย เพราะมีนักเที่ยวที่ไปเที่ยวชมกันอยู่ไม่ขาดสาย ภายในถ้ำยังมีหินงอกหินย้อยให้ชมและมีหลายถ้ำอยู่ในนั้น อย่างเช่นถ้ำคนธรรพ์ ถ้ำรากไทร และถ้ำเจ้าสาวที่มีการก่อตัวของหินที่มีความสวยงามาก

ต้องเข้าไปด้วยตาตัวเอง และช่วงสุดท้ายของตัวถ้ำไม่สามารถเดินชมเองได้ต้องนอนราบไปบนเรือและเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจแก่นักท่องเที่ยวที่ได้มามาก และถ้ำเขากอบนั้นยังมีเรื่องเล่าต่อๆกันมาจนถึงทุกวันนี้

ประวัติถ้ำเขากอบ

นานมาแล้วได้มีท้าวภุชงค์ราชาแห่งนาคราชได้มีบุตร ชื่อพญากอบ เป็นผู้ที่มีความสามารถรอบด้านและเก่งในทุกๆด้าน และเป็นที่เกรงขาม เพราะมีร่างกายที่ใหญ่โต ดวงตาแดงสุกเปล่งมีเกล็ดสีขาวและมีร่างกายยาวเป็นโยชน์ และเมื่อได้โตเป็นหนุ่มก็เดินทางออกไปตามที่ต่างๆ จนได้ไปพบรักกับนางศรีขัน นางศรีขันเป็นบุตรของยักษ์หูแกง

และได้หนีพ่อของนางมาอยู่กับพญากอบ และทั้งสองจึงตกลงที่จะอยู่ด้วยกัน และไม่นานักศรีขันจึงได้ตั้งครรภ์ พญากอบจึงได้หาที่อยู่ที่ดีให้แก่เมียและลูกที่กำลังจะเกิดขึ้นมา และได้มาเจอถ้ำเลเขากอบ ในปัจจุบัน และพญากอบก็ได้ใช้อิทธิฤทธิ์ที่มีอยู่เผาผลาญ

และเจาะหินให้เกิดเป็นถ้ำที่มีน้ำไหลผ่านขึ้นมา ภายในถ้ำเต็มไปด้วยสิ่งมีชีวิตมีทั้งหินงอกหินย้อย สวยดังมรกตและมีอัญมณีมากมายและสัตว์นาๆชนิดเข้ามาอาศัย เมื่อได้หาที่พักให้แก่นางศรีขันไว้รอคลอดลูกได้แล้ว ทั้งสองก็ได้ให้สัญญาว่าจะรักกันตลอดไป  และไม่นานักพ่อของนางศรีขันได้ออกตามหา จนเจอนางศรีขันซึ่งอยู่กับพญากอบในถ้ำ

จึงเกิดความโมโหได้พ่นไฟใส่พญากอบ แต่พญากอบหลบได้จึงเกิดเป็นเขาหัวแตกขึ้นมา ส่วนนางศรีขันตกใจในการต่อสู้ของผู้เป็นพ่อกับสามีจึงหนีออกไปรอสามีที่หน้าผา จึงเรียกหน้าผานั้นว่าผานางคอยและนางศรีขันก็ได้คลอดลูกออกมาเป็นจำนวนมากถึงแปดหมื่นตัว และเมื่อใดถึงเวลาที่ครอบครัวมาพร้อมหน้ากันถ้ำก็จะเรืองรองไปด้วยแสงของเพชรนิลจินดา ผู้คนที่อยู่บริเวณนั้นก็จะมีความสุข

ถ้ำเขากอบเป็นสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตรัง จะมีท่าเรือไว้บริการนักท่องเที่ยวและอำนวยความสะดวกปลอดภัยเมื่อได้มาชมถ้ำเลเขากอบของจังหวัดตรัง และยังมีสถานที่เที่ยวอีกมากมายที่น่าสนใจในจังหวัดตรัง