หากพูดถึงกุมารทองแล้วแล้วก็หลายคนคงนึกถึงภาพรูปปั้นของเด็กเล็กๆอายุประมาณ 3-4 ขวบซึ่งส่วนใหญ่แล้วมักจะเป็นเด็กผู้ชายลักษณะการแต่งกายก็จะเป็นเหมือนเด็กในสมัยโบราณที่ผูกจุกไว้ด้านบนอีกทั้งยังไม่สวมใส่เสื้อนุ่งเพียงแค่โจงกระเบนเท่านั้นซึ่งกุมารทองที่เราเห็นในปัจจุบันนี้จะมี 2 ลักษณะซึ่งเป็นกุมารทองทั่วๆไปที่มีการปิดทองเอาไว้เป็นลักษณะของการปลุกเสกขึ้นมา

เพื่อให้ประชาชนนั้นได้เลี้ยงเอาไว้ขอพรแล้วให้ช่วยปกปักรักษาบ้านเรือนของตนเองส่วนอีกแบบหนึ่งก็คือกุมารทองพรายกุมารทองชนิดนี้จะเป็นกุมารทองที่ปลุกเสกเอาไว้ให้ช่วยเกี่ยวกับเรื่องของโชคลาภเงินทองต่างๆโดยวิธีการปลุกเสกกุมารทองพรายนั้นมักจะรีบทำด้วยวิธีกรรมก็คือการสร้างรูปปั้นกุมารทองขึ้น

มาก่อนหลังจากนั้นก็ไปเรียกดวงวิญญาณของเด็กที่ตายแบบผิดธรรมชาติเช่นเกิดอุบัติเหตุเสียชีวิตวิญญาณยังไม่ถึงที่ตายแต่ต้องมาตายเสียก่อนจึงยังมีวิญญาณยังไม่ไปไหนยังคงอยู่ในโลกมนุษย์ทางด้านผู้มีวิชาอาคมจึงได้ทำการเรียกวิญญาณของเด็กน้อยเหล่านี้

มาเก็บไว้ในรูปปั้นของกุมารที่มีการสร้างขึ้นเรียกว่ากุมารพรายนั่นเองและหากใครก็ตามที่มีการเลี้ยงดูกุมารพรายจะต้องมีการตั้งชื่อให้กับกุมารพรายของตนเองพร้อมกับเรียกชื่อของกุมารพรายบ่อยๆวิธีการดูแลกุมารพรายเพื่อให้กุมารพรายคอยช่วยเหลือนั้น

ทำได้ด้วยการหมั่นทำบุญอุทิศส่วนกุศลไปให้กุมารพรายอย่างสม่ำเสมอซื้อของกินรวมถึงของใช้และตุ๊กตาให้เล่นบ่อยๆเลี้ยงดูเหมือนกับเลี้ยงดูลูกของตนเองไม่ว่าเราจะขออะไรกุมารพรายก็จะคอยช่วยเหลืออย่างสม่ำเสมอส่วนใหญ่แล้วกลุ่มคนที่เลี้ยงกุมารพรายนั้น

มักจะเป็นพวกพ่อค้าแม่ค้าที่มักอยากจะให้กุมารพรายนั้นไปคอยช่วยเรียกลูกค้าเข้าร้านนั่นเองแต่อย่างไรก็ตามยังมีคำกล่าวเกี่ยวกับเรื่องของการเลี้ยงกุมารพรายด้วยว่าหากใครที่เลี้ยงกุมารพรายแล้วขอให้กุมารพรายช่วยเหลือแล้วได้สมหวังเรียบร้อยแล้วและไม่ยอมซื้อของมาให้เพื่อเป็นการขอบคุณที่กุมารพรายช่วยเหลือ

พวกเขาเหล่านั้นก็อาจจะโทรกุมารพรายกันแกล้งด้วยการเกิดแต่เรื่องสิ่งไม่ดีเข้ามาในชีวิต และกุมารทองพรายมักจะออกมาให้คนในบ้านเห็นจนกว่าจะมีการแก้บนในสิ่งที่ขอเอาไว้แต่ถ้าหากใครที่ไม่คิดอยากจะเลี้ยงกุมารทองพรายแล้ววิธีการแก้นั้นก็คือต้องยกกุมารทองพรายให้กับคนอื่นไปเลี้ยงแทนซึ่งก็ต้องกำชับคนที่นำไปเลี้ยงต่อด้วยว่าให้ดูแลกุมารทองพรายให้เป็นอย่างดีจะได้ ได้รับความช่วยเหลือจากกุมารทองในทางที่ดีนั่นเอง

 

 

ได้รับการสนับสนุนโดย  เซ็กซี่เกม บาคาร่า