ภาพถ่ายและภาพวาดนั้นถือว่าเป็นสิ่งที่ใช้เป็นเครื่องบันทึกความทรงจำที่สวยงามแต่มีความแตกต่างกันในเรื่องของกระบวนการในการสร้างสรรค์ ซึ่งไม่ว่าจะเป็นภาพถ่ายหรือภาพวาดนั้นก็ต่างมีสเน่ห์ที่น่าหลงไหลและน่าสนใจที่แตกต่างกันออกไป แต่อย่างไรก็ตามทั้งสองนั้นก็ถือว่าเป็นการสร้างสรรค์ทางด้านศิลปะที่มีคุณค่า

ซึ่งภาพถ่ายและภาพวาดนั้นก็จะมีคุณค่าในตัวที่แตกต่างกัน เพราะการสร้างวรรค์งานทั้งสองประเภทนี้นั้นมีประเภทที่แตกย่อยไปอีกมากมาย ทำให้การสร้างสรรค์ยิ่งมีความพิเศษและน่าสนใจมากยิ่งขึ้น การเสพผลงานเหล่านี้นั้นก็มักจะขึ้นอยู่กับความชอบของแต่ละคนว่าชื่อชอบผลงานแบบไหนมากกว่ากัน แต่โดยส่วนใหญ่ก็มักจะบอกว่าพวกเขานั้นชอบผลงานทั้งสองประเภทแต่เป็นความชอบที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง

ภาพถ่าย เป็นผลงานที่ถูกบันทึกจากเครื่องถ่ายภาพ ก็คือกล้องถ่ายภาพนั่นเอง ซึ่งกล้องนั้นก็มีการพัฒนาในเรื่องของรูปแบบและคุณภาพตามกาลเวลา ในอดีตนั้นการถ่ายภาพก็จะเป็นการถ่ายภาพด้วยกล้องฟิล์มโดยใช้กลไกลแมคคานิคส์ในการถ่ายภาพให้ออกมาเป็นภาพที่เรานั้นต้องการจะเก็บบันทึกซึ่งการใช้งานในลักษณะนี้นั้นจะเป็นการใช้งานที่ค่อนข้างยากซับซ้อนและหลายขั้นตอน

ทำให้มีการพัฒนาเพื่อให้ตอบสนองการใช้งานที่ง่ายขึ้นด้วยระบบออโต้ ซึ่งก่อนจะมาเป็นระบบออโต้แบบเต็มรูปแบบนั้นก็มีการพัฒนามาเป็นระบบแบบกึ่งออโต้ก่อนด้วยและกว่าที่จะได้เห็นภาพถายนั้นก็จะต้องใช้เวลาในการถ่ายเพื่อให้ฟิล์มนั้นหมดม้วนแล้วจึงจะสามารถนำไปล้างเพื่อให้ได้ภาพแห่งความทรงจำเหล่านั้นมาเก็บไว้ ซึ่งถือว่าในการพัฒนาระบบกลไกลของกล้องนั้นมีการพัฒนาที่ดีมากเลยทีเดียวเพราะในปัจจุบันนี้นั้นการถ่ายรูปเพื่อบันทึกความทรงจำนั้นสามารถทำได้อย่างง่ายได้และได้ภาพถ่ายที่มีคุณภาพสุดยอดด้วย

ภาพวาดก็ถือว่าเป็นสิ่งที่บันทึกความทรงจำมาตั้งแต่ในสมัยยุคโบราณเป็นสิ่งที่สำคัยอย่างมากในอดีตเพราะก่อนนั้นไม่มีกล้องถ่ายภาพก็ทำให้การวาดภาพนั้นเป็นสิ่งที่คนในยุคก่อนสามารถที่จะทำได้ โดยในอดีตการวาดภาพเป็นการบันทึกเรื่องราวเหตุการร์รวมถึงพิธีกรรม แต่ปัจจุบันการวาดภาพได้เปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก

เพราะการวาดภาพหรือภาพวาดนั้นเป็นสิ่งที่ใช้ในการถ่าทอดอารมร์และสื่อสารความหมายต่างๆจากผู้สร้างสรรค์ผลงานนั่นเอง ทำให้ภาพวาดนั้นเป็นสิ่งที่มีคุณค่าทางจิตใจไม่แพ้กับภาพถ่าย และถ้าหากจะถามว่าระหว่างภาพถ่ายกับภาพวาดนั้นสิ่งใดเป็นเครื่องบันทึกความทรงจำที่ดีที่สุดแน่นอนว่าทั้งสองสิ่งต่างก็เป็นสิ่งที่ดีที่สุดในความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง

ภาพถ่ายเป็นสิ่งที่สามารถบันทึกเรื่องราวได้อย่างครบถ้วนส่วนภาพวาดนั้นก็ถือว่าเป็นสิ่งที่แสดงอารมณ์และความรู้สึกได้อย่างครบถ้วนเช่นกัน ดังนั้นแล้วทั้งสองสิ่งจึงเป็นผลงานทางด้านศิลปะที่มีความสำคัญในยุคปัจจุบันอย่างมากเลยทีเดียว

 

 

สนับสนุนโดย  gclub มือถือ ทดลองเล่น