ศิลปะเป็นสิ่งที่ไม่ได้ถูกจำกัดไว้ว่าจะต้องทำแบบนั้นทำแบบนี้เพียงแต่ศิลปะเป็นสิ่งที่มีหลักการในบางครั้งและในบางครั้งก็ไม่มีหลักการทำให้ศิลปะถือว่าเป็นสิ่งที่จะนำไปผสมผสานและหลอมรวมกับงานศิลปะประเภทอื่นได้ อย่างเช่นการถ่ายรูปและการวาดรูปนั่นเอง ถึงแม้ว่าจะเป็นศิลปะที่มีลักษณะและประเภทที่ต่างกันแต่ในความเป็นจริงแล้วนั้นทั้งสองสิ่งนี้ก็คือศิลปะเหมือนกันเป็นผลงานที่ได้รับการสร้างสรรค์จากจินตนาการและความคิดของผู้สร้างสรรค์นั่นเอง 

กก่อนจะมาเป็นการถ่ายรูปหรือการบันทึกเรื่องราวเหตุการร์ต่างๆด้วยการใช้กล้องถ่ายรูปนั้น ในยุคก่อนก็จะมีการใช้การวาพภาพหรือวาดรูปนั้นในการลบันมึกเรื่องราวหรือเหตุการนั่นเองทำให้การวาดภาพนั้นถือว่าเปนต้นกำเนิดของการถ่ายรูปก้ได้ เพราะการวาดภาพนั้นเป็นสิ่งที่ใช้เวลานานกว่าที่จะวาดภาพออกมาเป็นภาพๆหนึ่งได้ แต่การถ่ายรูปนั้นสามารถบันทึกได้

โดยการถ่ายนั่นเอง แต่การถ่ายรูปนั้นก็จะมีกระบวนการในการได้มาซึ่งรูปเช่นกันก็คือการฉายหรือการล้างในสมัยก่อนนั่นเองแต่ในปัจจุบันด้วยเทคโนโลยีมีการเจริญก้าวหน้ำมากขึ้นทำให้การถ่ายภาพนั้นเป็นสิ่งที่ง่ายมากขึ้นไปอีกรวมถึงการพัฒนาของเทคโนโลยีในการถ่ายรูปด้วยเช่นเดียวกัน 

ปัจจุบันทั้งสองอย่างไม่ว่าจะเป็นการถ่ายรูปและการวาดรูปนั้นสามารถสร้างสรรค์ได้โดยผ่านระบบทางเทคโนโยยีต่างๆได้แล้วจึงทำให้เกิดการผสมผสานกันได้ง่ายมากขึ้นด้วย ในสมัยก่อนการผสมผสานทั้งสองสิ่งนี้นั้นอาจจะทำได้อยาก เนื่องจากจะต้องศัยเวลาในการสร้างสรรค์ทั้งคู่รวมถึงช่วงเวลาในการสร้างสรรค์ด้วย

แต่ในปัจจุบัน เราสามารถที่จะวาดรูปไปพร้อมๆกับการถ่ายรูปได้เลยในทันที ไม่เพียงเท่านั้นก็ยังสามารถที่จะนำทั้งสาองสิ่งมาผสมผสานให้เกิดความน่าสนใจได้มากยิ่งขึ้นไปด้วยไม่ว่าจะเป็นการนำรูปที่ถ่ายนั้นมาผสมผสานหรือนำบางสวนมาใช้ในการสร้างสรรค์ในการวาดรูปเป็นต้นหรือจะนำภาพวาดนั้นไปผสมผสานในรูปถ่ายซึ่งก็สามารถทำได้อย่างง่ายดายทั้งสอง

แต่แน่นอนว่าการทำงานศิลปะในลักษณะนี้เป็นงานที่ค่อนข้างมีความละเอียดในบางครั้งผู้สร้างสรรค์อาจจะต้องออกแบบให้ละเอียดมีความรอบคอบและถ้าหากเป็นผลงานที่มีการผสมผสานและนำไปต่อยอดได้ก็จะยิ่งเป็นผลงานที่ทำให้เกิดความน่าสนใจมากขึ้นไปอีกด้วย

การสร้างสรรค์ในลักษณะนี้เป้นสิ่งที่แพร่หลายมากขึ้นและเป็นที่ยอมรับในสังคม และมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องเพื่อให้การสร้างสรรค์ทั้งใมนด้านการถ่ายรูปและการวาดรูปสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันและเป็นศิลปะที่สร้างสรรค์สามารถใช้ร่วมกันได้อย่างสนุก

 

สนับสนุนโดย  aesexy