เชื่อหรือไม่ว่าในอดีตกาลนั้นประเทศจีนไม่มีสัตว์มีชีวิตที่มีลักษณะเหมือนสิงโตหรือจะให้พูดให้ถูกต้องก็คือประเทศจีนไม่เคยมีสิงโตอยู่ในประเทศเลยแต่สิงโตนั้นถูกนำเข้ามาจากต่างประเทศ โดยมีชาวเอเชียกลางเป็นคนนำสิงโตเข้ามาเพื่อนำมาเป็นเครื่องราชบรรณาการให้กลับกษัตริย์ของประเทศจีน

       ซึ่งฮ่องเต้ของจีนนั้นต่างก็หลงใหลความงดงามรูปร่างน่าเกรงขามของสิงโตดังนั้นหลังจากที่พระองค์ได้สิงโตมาไว้ในประเทศจีนแล้วจึงได้มีการให้ทหารนั้นได้มีการสร้างรูปปั้นของสิงโตขึ้นมาโดยการเรียนแบบสิงโตจริงแล้วนำรูปปั้นของสิงโตนั้นมาประดับประดาตามจุดต่างๆภายในพระราชวัง   

        และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาจะเห็นได้ว่ารูปปั้นสิงโตจะถูกไว้ตามมุมต่างๆไม่ว่าจะเป็นตามบริเวณหน้าประตูทางเข้ามหาราชวังหรือตามความหรือตามวัดวาอารามต่างๆรวมถึงตามข้าวของเครื่องใช้  โดยว่ากันว่าสัญลักษณ์ที่เป็นรูปสิงโตหรือรูปสิงโตนั้นเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความยิ่งใหญ่และแข็งแกร่ง 

        ประวัติเกี่ยวกับการเชิดสิงโตไว้ว่า ได้มีชาวต่างชาตินำสิงโตมาเป็นเครื่องราชบรรณาการให้กับฮ่องเต้ของประเทศจีนอีกครั้งหนึ่งแต่การนำงานในครั้งนี้นั้นต้องการเป็นการลองภูมิฮ่องเต้ว่าจะมีความเก่งกล้าสามารถมากแค่ไหนและชาวต่างชาติคนต่างๆนั้นได้มีการพูดคุยกับฮ่องเต้ว่าพระองค์จะมีความสามารถที่จะสามารถควบคุมสิงโตได้หรือไม่ซึ่งถ้าหากว่าฮ่องเต้สามารถทำได้เขาจะยอมส่งสิงโตมาเป็นเครื่องราชบรรณาการให้กับประเทศจีนเป็นประจำทุกปี

      ดังนั้นฮ่องเต้จึงได้ทรงรับคำท้า เนื่องจากฮ่องเต้ไม่พอใจที่ชาวต่างชาติดูถูก โดยนัดหมายให้ชาวต่างชาติมาดูผลการควบคุมสิงโตของพระองค์ภายหลังจากที่มีการรับคำท้ากันไปอีก 3 เดือนซึ่งหลังจากนั้นพระองค์ก็สั่งให้ข้าราชบริพารไปหาคนที่มีความเก่งกล้าสามารถที่จะสามารถฝึกสิงโตให้มีความเชื่องได้  อย่างไรก็ตามปรากฏว่าชายสามคนที่ถูกคัดเลือกมาให้ช่วยฝึกสิงโตนั้นปรากฏว่าได้ทำรุนแรงกับสิงโตสิงโตนั้นเสียชีวิตลง  ซึ่งพวกเขาทั้งสามคนนั้นเกรงว่าฮ่องเต้จะลงโทษ  จึงได้มีการวางแผนการสร้างสิ่งแปลกปลอมขึ้นมาโดยให้คนหนึ่งอยู่หัวคนนึงอยู่ตรงกลางและอีกคนอยู่ท้ายหลังจากนั้นก็มีการเดินไปหาฮ่องเต้ 

          จะได้มีการแสดงให้ฮ่องเต้และชาวต่างชาติที่ทากับฮ่องเต้ได้เห็นว่าสิงโตนั้นมีความเชื่อมากแค่ไหนโดยมีการนำขับมาตีให้เกิดเสียงดังแล้วให้วีสิงโตนั้นเดินตามเสียงปาบพร้อมทั้งมีของเล่นเอาไว้รอบหน้าให้สิงโตตาม  ทำให้ชาวต่างชาตินั้นรู้สึกประหลาดใจเป็นอย่างมากที่ฮ่องเต้สามารถควบคุมสิงโตให้มีความเชื่องได้  เมื่อเฮ้ยชาวต่างชาติอย่างงั้นจึงได้มีการนำสิงโตมาเป็นเครื่องราชบรรณาการนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเพราะถือว่าตนเองนั้นแพ้พนันกับฮ่องเต้

          อย่างไรก็ตามหลังจากที่ชาวต่างชาติเดินทางไปแล้วฮ่องเต้เรียกคนฝึกสิงโตทั้ง 3 คนมาเพื่อที่จะให้รางวัลปรากฏว่าคนฝึกสิงโตทั้ง 3 คนนั้นได้สารภาพความจริงกับฮ่องเต้ว่าสิงโตที่เห็นในวันเชิดสิงโตนั้นเป็นการนำหนังของสิงโตมาสร้างชุดสิงโตซึ่งห้องตัวเองก็ไม่ได้ลงโทษทั้ง 3 คนเพราะเห็นว่าสามารถสร้างชื่อเสียงให้กับประเทศจีนได้และนับตั้งแต่นั้นเป็นต้นมาเทศกาลการเชิดสิงโตกลึงได้มีการเกิดขึ้นในประเทศจีนเอง

 

 

สนับสนุนโดย  บาคาร่าออนไลน์ ได้เงินจริง