เชื่อว่าวัยรุ่นในสมัยนี้อาจจะไม่ค่อยได้ยินเกี่ยวกับตำนานแร้งวัดสระเกศแล้วเนื่องจากว่าเป็นตำนานที่เกิดขึ้นมานานแล้วแต่จริงๆแล้วตำนานนี้เคยเกิดขึ้นอยู่จริงและเป็นเรื่องราวที่น่ากลัวเป็นอย่างมากเลยทีเดียว 

              โดยตำนานมีอยู่ว่า ในสมัยอดีตนั้นในพื้นที่วัดสระเกศหรือที่เรารู้จักกันดีในสมัยนี้ว่าวัดภูเขาทอง โดยในอดีตนั้นที่นี่เคยเป็นศูนย์รวมของแร้งนับพันตัวเลยทีเดียว สาเหตุที่มีแร้งมากเลยขนาดนั้นก็เพราะว่าในสมัยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 2 นั้นมีโรคระบาดเกิดขึ้นซึ่งโรคดังกล่าวนั้นก็คือโรคห่าหรือโรคอหิวาตกโรคนั่นเองซึ่งโลกชนิดนี้เป็นโรคติดต่อเมื่อมีคนเป็นแล้วก็จะมีการเป็นติดต่อกันเรื่อยๆจึงทำให้มีผู้คนล้มตายเป็นจำนวนมาก

                 สำหรับสาเหตุของการระบาดอย่างหนักของคนในสมัยโบราณนั้นก็เพราะว่าชีวิตมีการใช้น้ำในแม่น้ำลำคลองในการดื่มกินดังนั้นเมื่อคนเป็นโรคห่าได้มีการใช้น้ำในแม่น้ำก็จะมีการปล่อยเชื้อหาลงในแม่น้ำและใครก็ตามที่กินน้ำที่มีเชื้อหาก็จะติดไปด้วยทำให้แทบทุกพื้นที่นั้นมีคนเป็นโรคห่าและพากันล้มตายอย่างมากเลยทีเดียวที่สำคัญทางการแพทย์นั้นยังไม่เก่งกาจเท่าในสมัยปัจจุบันทำให้การรักษานั้นเป็นไปได้ 

และแน่นอนว่าเมื่อมีคนตายเป็นจำนวนมากก็จะมีการนำศพไปไว้ที่วัดซึ่งเป็นจำนวนมากถูกนำไปวางไว้ที่วัดสระเกศเพื่อรอการกำจัดศพ สำหรับวิธีการกำจัดศพของคนในสมัยโบราณนั้นจะใช้วิธีการให้แร้งกินศพเนื่องจากว่าในสมัยก่อนนั้นไม่อนุญาตให้มีการเผาศพในเมืองจะต้องมีการนำศพออกไปเผานอกเมืองซึ่งตรงบริเวณที่อยู่ของวัดสระเกศหรือวัดภูเขาทอง

                ในปัจจุบันนี้เป็นจุดที่ใกล้กับประตูทางออกไปนอกเมืองพอดีทำให้ผู้คนต่างขนย้ายศพมาไว้ที่วัดแห่งนี้กันเป็นจำนวนมากเนื่องจากว่าวัดสระเกศนั้นอยู่ใกล้กับประตูผีซึ่งเป็นประตูที่จะเชื่อมต่อออกไปนอกเมือง  และเหตุการณ์ที่มีการระบาดของโรคห่านั้นไม่ได้เกิดเพียงแค่ครั้งเดียวยังมีต่อมาอีก 2-3 ครั้งซึ่งเกิดขึ้นในสมัยของรัชกาลที่ 3 และรัชกาลที่ 5

โดยจำนวนคนที่ล้มตายจากการเป็นโรคห่านั้นมีปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆและศพก็ถูกนำมาทิ้งไว้ที่วัดสระเกศเหมือนเดิมเพราะบางคนต้องการที่จะเผาศพจึงต้องนำศพคนตายนั้นเดินผ่านประตูผีซึ่งอยู่ตรงใกล้กับบริเวณวัดสระเกศแต่บางคนที่ไม่ต้องการเผาศพก็จะต้องนำศพมาทิ้งไว้ที่วัดสระเกศเพื่อให้แร้งกิน และนี่เองที่เป็นที่มาของคำว่าแร้งวัดสระเกศ

 

 

สนับสนุนโดย    Sexy Gaming