ถามว่าทำไมจำเป็นจะต้องมีการขุดคลองที่มีความยาวเกือบๆจะ200กิโลเมตรต้องมองย้อนกลับไปถือว่าเป็นวิชั่นของคนยูโรเปียนในยุคประมาณศตวรรษที่16-17 ที่มีการสำรวจโลกไปทั่วเลยชาวยุโรปตระหนักดีว่าพื้นที่ในเอเชียมีดินแดนที่ยิ่งใหญ่มากๆหลายอาณาจักรด้วยกัน

โดยหากสามารถที่จะเปิดเส้นทางในการค้าขายของสองพื้นที่คือยุโรปและเอเชียได้ทั้งสองพื้นที่จะมีความมั่งคั่งมากขึ้นด้วยปัญหาเป็นแบบนี้นักเดินเรือสมัยนู้นใช้วิธีการในการร่องเรือและทำการสำรวจไปเรื่อยๆนักเดินเรือคนแรกสามารถที่จะเดินทางไปยังพื้นที่ตะวันออกแล้วก็พบกับพื้นที่เอเชียตะวันออกได้ในที่สุดเป็นนักเดินเรือชาวโปรตุเกส

ซึ่งได้มีชื่อที่เราได้เรียกกันว่า Fedinand Magellan ได้เดินเรือจากโปรตุเกสเลาะตะเข็บลงมาที่ชายฝั่งของทวีปแอฟริกาจากนั้นลงมาที่ใต้หัวแรดจนกระทั่งมาถึงปลายจมูกของแรดจากนั้นก็ได้มีการตีเรือไปทางทิศตะวันออกแล้วก็พบกับมหาสมุทรอินเดียเส้นทางนี้ถือว่าจำเป็นตองอ้อมโลกคำว่าโลกในที่นี้มีความหมายถึงหัวแรดก็คือทวีปแอฟริกาที่มีขนาดใหญ่ไพศาลนั่นเอง

นอกจากนี้คนที่สองก็เป็นคนชาวโปรตุเกสเหมือนกันมีชื่อว่า Vasco da Gama ต้องการที่จะเดินทางไปอินเดียใช้เส้นทางคล้ายๆกันใช้เส้นทางเดินทางโปรตุเกสจากนั้นเลาะตะเข็บลงมาเรื่อยๆที่ทวีปแอฟริกาไปจนถึงที่แหลมกู๊ดโฮปของแรดถ้าหากว่าเรามองว่าแอฟริกาเป็นหัวแรดจากนั้นก็ล่องเรือผ่านไปทางมหาสมุทรอินเดียแล้วก็พบกับชมพูทวีปก็คืออินเดีย

ดังนั้นปัญหาคือชาวฝรั่งเศสรวมถึงชาวอังกฤษในเวลาเดียวต่อมามองแบบนี้เราจะไม่มีทางลัดในการที่จะสามารถเดินเรือและไม่ต้องอ้อมแอฟริกาได้ไหมจึงได้มองไปที่แผนที่แล้วพบว่าประเทศอียิปต์นั้นจะมีพื้นที่อยู่หนึ่งจุดที่สามารถที่จะเชื่อมต่อทะเลเมดิเตอร์เรเนียนอันเป็นทะเลหลักของยุโรปและเชื่อมต่อกันกับทะเลแดง

ซึ่งเป็นทะเลที่ขว้างอยู่ระหว่างทวีปแอฟริกากับคาบสมุทรอาระเบียแต่ว่ามันมีแผ่นดินอยู่ที่มันเหมือนกับเป็นคอขวดอยู่เป็นแผ่นดินที่ดูแล้วลักษระดูเหมือนเป็นรูปลิ่มสามเหลี่ยมจุดนี้เขาดรียกกันว่าคาบสมุทรไซนายทางด้านของฝรั่งเศสเองได้มีการคุยกับอาณาจักรอียิปต์และก็ร่วมกันกับนักสำรวจชาวออสเตอรเรียอิตาเลี่ยนของในการที่จะมีการขุดคลองด้วยการใช้สิ่งที่เรียกว่าคอคอดของพื้นที่ตรงท่าเรือซาอิฐที่อยู่ทางตอนเหนือของอียิปต์

เพื่อขอในการขุดทางน้ำที่เขาเรียกกันว่าไฮโดรเวย์ว่ากันง่ายๆก็คือต้นแบบของคลองซูเอซนั่นเองจากนั้นก็ได้เริ่มมีการขุดจากบริษัทที่มีการร่วมทุนกันจากหลายๆชาติแล้วก็มีการเปิดใช้คลองซูเอซในปี ค.ศ.1869 ในช่วงเดือนพฤศจิกายน

 

สนับสนุนโดย.    Ufabet เข้าสู่ระบบ