ประวัติของพระอภัยมณี   ที่กรุงรัตนาซึ่งมีพระมหากษัตริย์เป็นท้าวสุทัศน์และมีพระมเหสีที่ชื่อว่าพระนางปทุมเกสรเป็นกษัตริย์ผู้ครองนครแห่งนี้อยู่ทั้งสองพระองค์นั้นมีลูกด้วยกัน 2 คนนั่นก็คือพระอภัยมณีซึ่งเป็นลูกคนโตและพระศรีสุวรรณซึ่งเป็นลูกคนเล็กโดยพระอภัยมณีนั้นเป็นคนที่ชื่นชอบเรียนศิลปวิทยาชื่นชอบการฟังเพลงการเป่าปี่พระองค์จึงเลือกเรียนวิชาเป่าปี่ไม่ชอบรบราฆ่าฟัน

            ซึ่งนี้เรียนวิชาเกี่ยวกับเรื่องของกระบี่กระบองเลยในทางตรงกันข้ามกันกับน้องชายที่เป็นพระศรีสุวรรณนั้นเองชื่นชอบการเรียนวิชากระบี่กระบองและเมื่อทั้งสองพระองค์เรียนจบเดินทางกลับไปยังเมืองรัตนาเมื่อท้าวสุทัศน์รู้เรื่องว่าลูกชายนั้นไม่ได้เรียนวิชาในการปกครองประเทศมาก็ทำให้โกรธมากจึงไล่ทั้งสองคนออกจากเมืองรัตนา

           ซึ่งทั้งสองพระองค์นั้นก็ได้มีการเดินทางออกมาพร้อมกันโดยนั่งเรือสำเภาล่องออกมาตามชายฝั่งของทะเล  ประวัติของพระอภัยมณี  ซึ่งพระอภัยมณีนั้นมักจะชอบเป่าปี่เพื่อชมความงดงามของวิวทิวทัศน์ขนาดล่องเรืออยู่ในทะเลแต่สิ่งที่ไม่มีใครรู้ก็คือเสียงปี่ของพระอภัยมณีนั้นจะสามารถสะกดให้คนนั้นหลับใหลได้โดยมีอยู่วันนึงนั้นขณะที่มีการล่องเรือไปในทะเลกันนั้นก็เป็นมณีก็อารมณ์ดีได้หยิบปี่ขึ้นมาเป่าเป็นเพลง  หลังจากนั้นทุกคนบนเรือก็หลับกันหมด น้องชายนั่นก็คือท้าวศรีสุวรรณด้วย

          และในจังหวะนั้นเองนางเงือกที่กำลังออกจากสัตว์น้ำกินได้ยินเสียงปี่ของพระอภัยมณีก็รู้สึกเริ่มครึ้มจึงมาแอบดูว่าใครเป่าปี่แล้วเมื่อเห็นหน้าพระอภัยมณีก็เกิดตกหลุมรักจึงได้มีการลักพาตัวพระอภัยมณีไปไว้ในถ้ำของตนเองหลังจากนั้นก็แปลงกายเป็นสาวงามและพระอภัยมณีก็อยู่กินกับนางยักษ์แปลงกายเป็นสาวงามจนมีลูกด้วยกัน 1 คนหลังจากนั้นก็เริ่มรู้ว่าสาวงามนั้นเป็นนักจึงต้องการหลบหนี

         โดยการหลบหนีในครั้งนั้นได้รับความช่วยเหลือจากนางเงือกหนีไปบนเกาะซึ่งมีพระฤๅษีอาศัยอยู่และพระอภัยมณีก็ได้นางเงือกเป็นภรรยาอีกคนหนึ่งจนมีลูกด้วยกัน 1 คนหลังจากนั้นพระอภัยมณีก็เดินทางออกจากเกาะของพระฤาษี จะกลับไปที่เมืองของตนเองแต่ระหว่างนั้นก็ไปเจอกับสาวงามอีกหลายคน

            ซึ่งไม่ว่าพระอภัยมณีจะไปเจอกับใครก็ได้สาวงามนั้นมาครอบครองอย่างไรก็ตามในช่วงสุดท้ายนั้นพระอภัยมณีได้ตัดสินใจที่จะอยู่อย่างสงบโดยไม่มีสาวมารบกวนจึงได้มีการออกบวชเป็น ฤาษี ชีวิตอยู่ภายใน เกาะลังกานั้นเอง 

 

สนับสนุนโดย.  gclub