ประเพณีเก่าแก่ที่มีการสืบทอดต่อกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่ามาจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลานและเป็นประเพณีที่โด่งดังที่สำคัญอย่างหนึ่งของจังหวัดสระบุรีคงหนีไม่พ้น ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา  สำหรับที่วัดพระพุทธบาทราชวรวิหารนั้นปกติแล้วจะไม่ค่อยมีการจัดกิจกรรมต่างๆมากมายนะเพราะเนื่องจากว่าพระสงฆ์ที่จำพรรษาอยู่ที่วัดดังกล่าวนั้นมักจะเน้นในเรื่องของการปฏิบัติธรรมซะเป็นส่วนใหญ่ดังนั้นในเรื่องของการทำกิจกรรมต่างๆหรือการจัดงานภายในวัดนั้นจะค่อนข้างมีน้อยมาก

         อย่างไรก็ตามถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยมีการจัดงานต่างๆสักเท่าไหร่นักแต่เมื่อถึงวันเข้าพรรษาของทุกปีวัดแห่งนี้ก็จะมีการจัดกิจกรรมเป็นประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษาซึ่งลักษณะของประเพณีของการตักบาตรดอกเข้าพรรษานั้นจะต้องมีการเตรียมดอกเข้าพรรษามาซึ่งดอกไม้ชนิดนี้นั้นจะไม่สามารถหาได้จากที่ไหนยกเว้นที่บริเวณเนิน เขาซึ่งเป็นบริเวณทางขึ้นไปบนยอดซึ่งเป็นสถานที่ตั้งของวัดพระพุทธบาทวรราชวิทยาหานั่นเอง

        โดย ประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษา นั้นจะมีขึ้นเป็นประจำทุกปีและจะมีขึ้นเพียงแค่ปีละครั้งซึ่งจะมีขึ้นก่อนที่จะถึงวันเข้าพรรษาเพียงไม่กี่วันเท่านั้นสำหรับดอกเข้าพรรษานั้นมีชื่อเรียกอีกอย่างหนึ่งว่าดอกหงส์เหินสำหรับชาวบ้านที่เรียกดอกหงส์เหินว่าคือดอกเข้าพรรษานั่นก็เพราะว่าจะเป็นดอกไม้ชนิดเดียวที่จะขึ้นและจะบานเฉพาะวันใกล้วันเข้าพรรษาเพียงเท่านั้นเมื่อหมดวันเข้าพรรษาไปแล้วดอกไม้ชนิดนี้ก็จะไม่มีบานอีกต้องรอในปีต่อไป

         อย่างไรก็ตามสำหรับกิจกรรมการตักบาตรดอกเข้าพรรษานั้น  ลักษณะของการจัดงานนั้นชาวบ้านจะต้องมายืนรอตรงบริเวณทางขึ้นซึ่งเป็นบันไดทางขึ้นวัดหลังจากนั้นก็จะมีพระสงฆ์เดินออกมาจากภายในวัดโดยเดินลงบันไดมาเรื่อยๆและระหว่างทางนั้นก็จะมีชาวบ้านคอยตักบาตรเป็นพวกข้าวสารอาหารแห้งและที่ขาดไม่ได้เลยก็คือดอกเข้าพรรษานั่นเอง

      ซึ่งดอกเข้าพรรษานี้พระสงฆ์จะต้องมีการเก็บและนำไปใช้สำหรับกราบไหว้พระพุทธรูปซึ่งอยู่ด้านบนของอุโบสถอย่างไรก็ตามในช่วงที่มีการบิณฑบาตรดอกเข้าพรรษานั้นชาวบ้านบางคนก็จะมีการเตรียมน้ำมาล้างเท้าให้ข้าวพระสงฆ์อีกด้วยโดยความเชื่อของคนในสมัยโบราณเชื่อว่าการที่เราล้างเท้าให้พระสงฆ์นั้นก็เหมือนกับเป็นการล้างบาปออกจากตัวนั้นเอง 

   อย่างไรก็ตามสำหรับประเพณีตักบาตรดอกเข้าพรรษานี้จะมีการจัดขึ้นเป็นประจำทุกปีและจะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติไปดูการทำกิจกรรมนี้ซึ่งเวลาที่มีการตักบาตรดอกเข้าพรรษานั้นจะทำการในช่วงเช้าตรู่ของวันเข้าพรรษาเพื่อความเป็นสิริมงคลของคนที่มาร่วมกิจกรรมในครั้งนี้นั่นเอง

 

สนับสนุนโดย.  สมัคร gclub ไม่มีขั้นต่ำ