ต้นกำเนิดของเทศกาลฮาโลวีน สำหรับเทศกาลวันฮาโลวีนนั้นเป็นเทศกาลที่จัดขึ้นสำหรับกลุ่มประเทศตะวันตกแต่ก็มีการแต่ขยายการละเล่นนี้มาทางแถบประเทศในโซนเอเชียด้วยเช่นเดียวกันจนในปัจจุบันนี้นับได้ว่าเทศกาลวันฮาโลวีนนั้นเป็นเทศกาลที่เกือบทุกประเทศได้มีการจัดกิจกรรมขึ้นเป็นการเฉลิมฉลองเป็นเทศกาลสำหรับการท่องเที่ยวมากกว่า

         แต่อันที่จริงแล้วเทศกาลฮาโลวีนนั้นเป็นเทศกาลสำหรับคนในพื้นที่ที่มีต้นกำเนิดของฮาโลวีนจัดขึ้นมาเพื่อป้องกันเหล่าภูตผีปีศาจไม่ให้มาสิงในร่างของคนโดยว่ากันว่าต้นกำเนิดของเทศกาลวันฮาโลวีนนั้นเกิดขึ้นที่ประเทศไอร์แลนด์ โดยมีชาวเคลต์ เป็นผู้ริเริ่มเทศกาลนี้ พวกเขายึดเป็นวันที่ 31 ของเดือนตุลาคมเพื่อจัดเทศกาลนี้ขึ้นในทุกๆปีนั้นเองเนื่องจากว่าคนในสมัยโบราณเชื่อเกี่ยวกับเรื่องของเทพเจ้าและภูตผีปีศาจ 

         ต้นกำเนิดของเทศกาลฮาโลวีน ว่ากันว่าชาวเคลต์ เชื่อกันว่าทุกปีของวันที่ 31 ในเดือนตุลาคมจะเป็นวันปล่อยผีจะมีวิญญาณร้ายถูกปล่อยออกมาเป็นจำนวนมากและพวกมันมักจะมาสิงร่างของมนุษย์เพราะพวกมันไม่อยากที่จะกลับไปยังยมโลกนั่นเองดังนั้นเพื่อป้องกันภูตผีปีศาจเหล่านี้จะมาสิงร่างของตนเองชาวเมืองจึงได้พยายามหาวิธีการป้องกันไม่ให้พูดผีปีศาจสามารถเข้าสิงร่างพวกเขาได้ซึ่งวิธีการที่พวกเขาคิดขึ้นมานั่นก็คือในวันดังกล่าวเพราะตกข้ามพวกเขาจะปิดไฟภายในบ้านพักหมดให้เมืองทั้งเมืองมืดมิดและบรรยากาศค่อนข้างวังเวงและหนาวเย็นซึ่งแน่นอนว่าพวกเขามีความเชื่อกันว่าถ้าหากอยู่ในพื้นที่หนาวเย็นและมืดมิดภูตผีปีศาจเหล่านั้นเองกลัวนะไม่ค่อยอยากมา

        อย่างไรก็ตามเพื่อความมั่นใจว่าภูตผีปีศาจจะไม่มารบกวนพวกเขาดังนั้นพวกเขาจึงต้องมีการแต่งกายเป็นผีก็เรียนแบบโดยผู้เขามองว่าถ้าหากมีงานตัวจริงและเห็นว่าพวกเขานั้นมีรูปร่างหน้าตาที่น่าเกลียดเหมือนผีเข้าสิงสู่พวกเขานั้นเองและนี่เองจึงเป็นที่มาของการแต่งกายเลียนแบบผีในเทศกาลของวันฮาโลวีน นอกจากจะมีการแต่งกายให้ดูน่ากลัวเป็นผีแล้วพวกเขายังมีการตกแต่งสถานที่อยู่อาศัยของเขาให้มีลักษณะเป็นแหล่งทรุดโทรมทำให้ผีไม่อยากมาอยู่โดยมีการตกแต่งสถานที่ขายกับสื่อสารเช่นการนำฟักทองมาตั้งไว้บริเวณหน้าบ้านโดยมีการแกะสลักฟักทองเป็นรูปใบหน้าของผีสร้างบรรยากาศให้น่ากลัวนั่นเอง

        อย่างไรก็ตามบางตำนานกล่าวว่า ในสมัยอดีตก่อนคริสตกาลนั้นด้วยความที่ผู้คนกลัวในวิญญาณร้ายพวกเขาจึงได้มีการนำหุ่นที่มีลักษณะคล้ายเหมือนกับคนนำมาเผาเพื่อให้ดวงวิญญาณได้เห็นว่าหากมีการเข้าสิงคนจะถูกเขาตั้งเป็นวิญญาณร้ายจะได้กลัวนั่นเองแต่ในปัจจุบันนี้วิธีการเผาหุ่นได้มีการเลิกทำไปนานแล้วเหลือเพียงเทศกาลสำหรับการเฉลิมฉลองเพียงเท่านั้น

 

สนับสนุนโดย.  ufabet ฝาก-ถอน ออโต้