คลองสุเอต  หลายคนก็อาจจะเคยได้ยินข่าวเรือลำนึงที่จอดเกยตื้นอยู่ที่คลองสุเอชประเทศอียิปต์แล้วทุกคนก็ตีข่าวกันไปใหญ่เลยบอกว่านี่มันเป็นวิกฤตการขนส่งของโลกแล้วตอนนี้การขนส่งของโลกกำลังเป็นอัมพาตอะไรต่างๆ

ซึ่งหลายๆคนอาจจะไม่ค่อยคุ้นเคยกับชื่อคลองสุเอซเท่าไหร่แล้วก็สงสัยว่าทำไมแค่เรือเกยตื้นเพียงลำเดียวมันทำให้โลกวุ่นวายได้ขนาดนั้นเลยหรอเราไม่เคยได้ยินอะไรแบบนี้มาก่อนดังนั้นวันนี้เราได้เก็บเอาเรื่องราวของคลองสุเอซมาเล่าให้ทุกคนฟังว่าคลองสุเอซสำคัญอย่างไรทำไมเขาถึงบอกว่านี่คือคลองทำสำคัญที่สุดในโลกแค่เอเกยตื้นลำเดียวมันทำไมทำให้โลกของเราวุ่นวายได้ขนาดนี้

สำรับใครที่ยังไม่ได้ยินข่าวเรื่องเรือเกยตื้น เหตุการณ์นี้ได้เกิดขึ้นวันที่23มีนาคม2021คือมันมีเรือที่ชื่อว่าEver Given ก็ลอยลำมาในคลองสุเอซประเทศอียิปต์ตามปกติแต่ว่าในระห่างที่ลอยมานั้นบังเอิญว่าเขาได้ไปพบเจอกับพายุทรายที่มาเร็วมากๆจึงทำให้ทัศวิสัยแย่

ดังนั้นเรือลำนี้ที่เป็นเรือขนาดใหญ่ก็บังคับเรือพลาดหัวเรือไปเกยตื้นแล้วตัวเรือเองก็ได้ขวางคลองเอาไว้ทำให้การเดินทางการเดินเรือในคอลสุเอซเป็นอัมพาตไปชั่วขณะเท่านั้นยังไม่พอหลังจากที่ทุกอย่างซาคนก็เข้ามาดูกันแล้วก็พบว่าเรือมันเกยตื้นลึกกว่าที่คิดและที่สำคัญน้ำมันก็ลงอีกอะไรต่างๆดิน ทราย หิน แล้วก็เรือมันก็หนักมากจะเอาเรือมาลากจูงออกมันก็ออกไม่ได้สักที

จากเดิมที่ได้ประเมิลเอาไว้ว่าน่าจะใช้ระยะเวลาวันสองวันปัจจุบันนี้เขาได้ประเมิลกันแล้วว่าอาจจะใช้เวลาหลายสัปดาห์เลยทีเดียว

ซึ่งเลยทำให้คนแตกตื่นกันมากว่าในตอนนี้การขนส่งของโลกกำลังจะเป้นอัมพาตแล้ววุ่นวายกันไปหมดเลยเพราะว่าคลองที่เรือลำนี้ที่ได้เข้าไปขวางมันดันเป็นคลองสุเอซต้องบอกว่าตั้งแต่ในสมัยอดีตจนถึงปัจจุบันการเดินทางขนส่งที่สำคัญที่สุดในโลกคือการเดินทางขนส่งทางเรือ

นอกจากนี้ปัญหามันก็คือเราไปดูกันที่แผนโลกกันดีกว่าการเดินทางขนส่งเส้นทางนึงที่เป็นเส้นทางยอดฮิตมากก็คือการขส่งของจากทวีปยุโรปมาบริเวณทวีปเอเซียแล้วก็จากเอเซียกลับมาที่ยุโรปนั่นเองถึงยุโรปกับเอเซียจะติดกันแต่มันติดกันทางบกใช่ไหมมันไม่ได้ติดกันทางน้ำจะอ้อมไปด้านบนผ่านรัสเซียก็หนาวเป็นน้ำแข็งไปไม่ได้จะอ้อมมาทางด้านล่างก็ต้องอ้อมแหลมกู๊ดโฮป มันเป็นเส้นทางที่ไกลมากๆใช้เวลาเดินทาง24วันขึ้นไป

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย    สล็อต ยิงปลา ฝากขั้น ต่ำ 100