แนวโน้มการชุมนุมต่อต้านรัฐประหารอาจารย์ภาควิชาประวัติศาสตร์ประเมิลว่า รัฐประหารพม่ามีผลกระทบ จะมีการออกมาประท้วงต่อต้านการทำรัฐประหารของชาวเมียนมาอย่างแน่นอน

ซึ่งอาจจะมีระดับเช่นเดียวกับในปี1988หรือ2006อามรณ์ของคนที่หน้าสถานทูตพม่าประจำประเทศไทยเป็นยังไงอารมณืที่ย่างกุ้งมากเป็นสองเท่าและยังเชื่ออีกว่าการชุมนุมจะนำไปสู่การรุนแรงได้ทุกเมื่อแต่ประเมิลอีกว่ากองทัพได้เตรียมมาตรการที่จะปราบปรามเอาไว้แล้วเรื่องที่การออกกฎหมายห้ามการรวมตัวหรือฝ่ายข่าวกรองของกองทัพอาจจะต้องทำงานมากขึ้น

แรงกดดันจากนานาชาติจะมาแค่ไหนอาจารย์ลลิตาได้มองว่าเมื่อเทียบกับรัฐประหารในไทยเมื่อปี2557แรงกดดันของนานาชาติตอนนี้อาจะมากกว่าเมียนมาอยู่ใต้เผด็จการมากกว่าการปกครองของคณะทหารในไทยเมื่อได้เปลี่ยนผ่านลืมตาอ้างปากมีดอกาสได้รับรัฐบาลประชาธิปไตรที่แม้ไม่ได้เป็นประชาธิปไตรทั้งหมดจึงทำให้มีแรงกดดันมากกว่าที่ไทยเผชิญ

เพราะนานาชาติจะมีคำถามว่าเหตุใดเมียนมาจึงมีประชาธิปไตรในระยะสั้นๆนอกจากนี้เมียนมายังเป็นประเทศที่มีความสำคัญอย่างมากในเชิงภูมิรัฐศาสตร์ของโลกเพราะว่าเป็นประเทศเดียวที่อยู่กึ่งกลางระหว่างจีนกับอินเดียถ้ามหาอำนาจสนใจเมียนมาก็จะไม่สนใจในฐานะเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่สำคัญแห่งหนึ่งของโลกมากกว่าที่จะเป็นเรื่องการเมืองภายใน

ดังนั้นแล้วจะถูกกดดันจากประชาธิปไตรเพียงใดผู้ช่วยศาสตร์ตราจารย์ลลิตาได้วิเคราะห์ว่ากองทัพเมียนมาได้พิจารณาแล้วว่าไม่ว่าจะเป็นรัฐบาลประธานาธิปดีโจ ไบเดนของสหรัฐหรือทุกชาติทั่วโลกนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไปนโยบายต่างประเทศมันจะไม่ใช่ภารกิจที่สำคัญระดับแรก

เพราะทุกชาติต่างก็ต้องจัดการกับภาวะภายในประเทศของตัวเองอันเนื่องมาจากภัยระบาดโควิด-19 พอคุณเจอโควิดคุณก็จะเอาความสนใจระดับชาติความสนใจของประเทศของคุณเอามาลงกับพม่าประเทศเดียวหรือไม่ตราบใดที่ยังมีโควิดชาติมหาอำนาจก็ยังไม่มายุ่งกับพม่าอย่างเต็มตัว

โดยเมียนมาจะไม่ได้ผูกตัวเองเข้ากับประเทศมหาอำนาจจีน เนื่องจากกองทัพเมียนมาค่อนข้างชัดเจนว่าไม่ได้ชื่นชมจีน อาจารย์ลลิตาบอกว่าเมื่อเทียบกับรัฐบาลนางอองซานซูจีเธอนั้นเข้าข้างทางจีนมากกว่าเนื่องจากไม่สามารถเข้าคบหากับชาติตะวันตกได้เพราะประเด็นสิทธิมนุษยชนโรฮิงญา

ดังนั้นแล้วเมียนมาจะให้น้ำหนักกับมิตรประเทศหลากหลายชาติเช่น อินเดีย ไทย และ อาเซียที่มีนโยบายไม่ฝักใฝ่ฝ่ายใดและไม่แซกแซงทางการเมืองภายในและรัฐประหารพม่าคราวนี้ก็ได้มีคำถามว่ามันจะกระทบไทยแค่ไหน นักวิชาการวิทยาศาสตร์บอกว่าผลกระทบที่เห็นชชัดๆไม่น่ามีเพราะว่าไม่รัฐบาลรู้แบบใดจะขึ้นมาปกครองรัฐบาลไทยก็เป็นมิตรกับทุกประเทศอยู่แล้วเพราะถือว่าไม่แซกแซงกิจการภายในของกันและกัน

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  ufabet ฝาก-ถอน เอง