สำหรับเรื่องราวนี้เป็นเรื่องราวของการต่อสู้ในสมรภูมิเดียวเท่านั้นที่อยู่ในดินแดนของอเมริกา การต่อสู้ในสงครามโลก ในช่วงของสงครามโลกครั้งที่ 2 นั่นเอง การต่อสู้นี้ก็เรียกได้ว่าแปลกมากๆเพราะว่าทหารฝ่ายสัมพันธมิตรของเราทหารอเมริกาได้เสียชีวิตมากกว่า 300 คน 

ในขณะเดียวกันผู้บุกรุกอย่างประเทศญี่ปุ่นไม่มีการเสียชีวิตแม้แต่คนเดียวเลยมันเกิดขึ้นได้อย่างไรคำตอบบอกไว้เลยว่าท่านผู้อ่านอาจจะเกิดอาการงงซักเล็กน้อยถ้าพร้อมแล้วเราไปดูพร้อมกันเลย

การต่อสู้ในครั้งนี้เรียกได้ว่าได้เกิดขึ้นที่บริเวณเกาะอาตูเกาะคิสก้า

ซึ่งเกาะนี้เป็นดินแดนของอเมริกาที่เรียกได้ว่าอยู่ทางฝั่งของอลาสก้าก็จะเป็นเกาะกลางทะเลออกไปเลยในช่วงการปกครองประเทศญี่ปุ่นนี้ญี่ปุ่นเองก็ได้นำโดยนายพลยามาโมโตะได้เข้ามายึดเกาะแห่งนี้ในเดือนกรกฎาคมของปี 1942 

แน่นอนว่าการปกเป็นไปได้อย่างราบรื่นมากๆเลยเพราะว่ามันไม่มีการป้องกันอะไรใดๆเลยมีเจ้าหน้าที่ที่ประจำการอยู่น้อยมากๆหลังจากที่ประเทศญี่ปุ่นทำการยึดเกาะแห่งนี้ได้ก็ได้ทำการสร้างสิ่งต่างๆให้กับตัวเองไม่ว่าจะเป็นสนามบินอาคารต่างๆป้อมปราการรวมไปถึงฐานทหารด้วย 

แต่อเมริกาเองก็ได้ยอมให้เรื่องราวแบบนี้ปล่อยผ่านไปไม่ได้ถึงแม้ว่าเกาะแห่งนี้เองในแง่มุมของเศรษฐกิจอาจจะไม่ได้สำคัญอะไรเลยแต่ต้อง 2 เกาะแห่งนี้เรียกได้ว่าเป็นความภาคภูมิใจของคนในชาติก็แล้วกัน 

เพราะหลังจากสงครามกับอังกฤษอเมริกาก็ได้เริ่มยึดดินแดนเหมือนกันและก็ทั้ง 2 แห่งนี้เรียกได้ว่าอเมริกาได้ทำการยึดมาได้เป็นเกาะแรกนั่นเองมันเปรียบเสมือนศักดิ์ศรีของชาวอเมริกา ชาวอเมริกาก็ยอมไม่ได้จึงต้องส่งทหารมาปลดปล่อยเกาะแห่งนี้จากการปกครองของประเทศญี่ปุ่นในทันที

แต่พอมาดูความรับผิดชอบของเกาะแห่งนี้มันอยู่ในส่วนของ a b c ก็เหมือน atiflash Command ปรากฏว่า ABC มีทหารอยู่ 20 คน ก็เลยต้องมีการรวบรวมทหารทำปฏิบัติการเพื่อยึดเกาะทั้งสองเกาะแห่งนี้ ขึ้นมาก็เรียกได้ว่ากว่าจะได้พบกันจริงๆก็เข้าเดือนพฤษภาคมปีถัดไปแล้วในปี 1943 

การโจมตีได้เริ่มขึ้นโดยภารกิจนี้จะเรียกได้ว่า operation Lan cat การบวกครั้งแรกนั้นเลือกเกาะ ato ก่อนแล้วค่อยไปรบที่เกาะคริสต้าเพราะเกาะคริสต้าเองเรียกได้ว่ามีการป้องกันที่นั่นหนาและมีการสร้างการป้องกันที่หนาแน่นกว่าเกาะอาตู

แต่อเมริกาเองก็ต้องการบุกอาตูก่อน ซึ่งการบุกในครั้งนี้เรียกได้ว่าดุเดือดกันมากๆโดยใช้เวลาในการต่อสู้กว่า 19 วันทหารญี่ปุ่นก็ได้ตายไปจำนวนมากก่อนหน้านี้ไม่มีทหารญี่ปุ่นตายแต่การรบในเกาะอาร์ตูร์มีทหารญี่ปุ่นเสียชีวิต

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.  เซ็กซี่ บาคาร่า ขั้นต่ำ10บาท