หลายครั้งที่เราเดินทางไปเที่ยวยังแหล่งท่องเที่ยวต่างต่าง เรามักจะได้ยินเกี่ยวกับตำนานของสถานทีท่องเที่ยวนั้นนั้น ดังนั้น บทความนี้จะมีการนำข้อมูลเกี่ยวกับตำนานของแหล่งท่องเที่ยวของไทยมาฝากกันค่ะ

สะพานมิตรภาพไทยลาวแห่งที่ 2 จังหวังมุกดาหาร

       ที่จังหวัดมุกดาหารมีการสร้างสะพานขึ้นมา เป็นสะพานที่เชื่อมระหว่างจังหวัดมุกดาหารประเทศไทยกับแขวงสะหวันนะเขตประเทศลาวใต้สะพานจะมีร้านค้าร้านอาหารและมีศาลาพญานาคที่เป็นจุดชมวิวในที่แห่งนี้และที่แห่งนี้ยังมีเรื่องเล่าอีกด้วยเกี่ยวกับความเชื่อทางพุทธศาสนาและศรัทธาของชุมชนลุ่มแม่น้ำโขงที่มีต่อพญานาคเจอกันว่าเสาต้นที่ 2 ของสะพานมิตรภาพข้ามแม่น้ำโขง

เป็นถ้ำพญานาคที่มีความศักดิ์สิทธิ์เชื่อกันว่าเป็นจุดที่ท่านจะขึ้นมาเพื่อให้พรและปกปักรักษาลูกหลานซึ่งใครก็ตามที่ได้มาสักการะให้ขอพรพญานาค  ณ  ถ้ำพญานาคขอโชคลาภความก้าวหน้าในหน้าที่การงานและความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตมากสำเร็จผล 

     ภูทอกจังหวัดบึงกาฬ

          ในภาษาอีสาน  ภูทอก   แปลว่าภูเขาที่โดดเดี่ยวโดยนักท่องเที่ยวจะต้องเดินเท้าขึ้นสู่ยอดภูที่มีจุดเด่นคือสะพานไม้และบันไดที่ให้นักท่องเที่ยวได้ขึ้นชมทัศนียภาพรอบๆซึ่งมีทั้งหมด 7 ชั้นด้วยกันและสถานที่แห่งนี้ยังมีความเชื่อที่เล่าต่อกันมาว่าเป็นวิมานเทวดาซึ่งเป็นเส้นทางสู่โลกแห่งการหลุดพ้นนั่นก็คือความเพียรพยายามที่นี่คือแดนสวรรค์บนดิน

ที่ทุกคนสามารถไปสัมผัสปรัชญาทางทำได้โดยใช้ความเพียรและครองสติขึ้นจากชั้นที่ 1 จนถึงชั้นที่ 7 เจอกันว่าเป็นเสมือนวิมานของเทวดาแห่งป่าหิมพานต์ใครที่มีโอกาสได้ขึ้นไปปฏิบัติธรรมเหมือนยอดของภูสวรรค์ 7 ชั้นจะถือว่าเป็นมหาบารมี 

         วัดม่วงจังหวัดอ่างทอง

      วัดม่วงนั้น อยู่ในเขตพื้นที่ของ ตำบลไผ่จำศีล   ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ อำเภอวิเศษชัยชาญ  จังหวัดอ่างทอง   ที่นี่มีชื่อเสียงมากเกี่ยวกับพระพุทธรูปขนาดใหญ่ และสิ่งก่อสร้างที่มีความสวยงาม  สำหรับพระพุทธรูปที่วัดแห่งนี้นั้นมีชื่อเรียกว่า พระพุทธมหานวมินทร์ศากยมุนีศรีวิเศษชัยชาญ   ซึ่งพระพุทธรูปองค์นี้ได้ชื่อว่าเป็น พระพุทธรูปองค์ใหญ่ที่สุดในโลก เลยก็ว่าได้ 

       โดยมีการสร้างเป็นพระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่มีขนาดหน้าตักกว้างมากถึง  63 เมตร และยังสูงถึง 95 เมตร กันเลยทีเดียว สำหรับเหตุผลในการก่อสร้างในครั้งนี้ก็เพื่อเป็นการสร้างเพื่อน้อมเกล้าถวายแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 9 โดยมีความเชื่อกันว่าใครที่ได้ไปสักการะขอพรโดยใช้สองมือสัมผัสที่ปลายนิ้วขององค์หลวงพ่อแล้วตั้งใจขอในสิ่งที่ดีทำความดีตามที่ตั้งใจไว้แล้วจะรับผลสำเร็จสมตามใจปรารถนา 

 

สนับสนุนโดย.    gclub มือถือ ทดลองเล่น