รมต. ตปท.สหรัฐรัสเซียถกลดเครียด สำหรับอีก 1 จุดเดือดของโลกก็คงหนีไม่พ้นพรมแดนระหว่างรัสเซียกับยูเครน เพราะว่ามีกระแสข่าวจากชาติตะวันตกว่ารัสเซียพร้อมที่จะบุกยูเครนเข้าไปเต็มทีแล้ว 

ในขณะที่ล่าสุดรัสเซียได้ทำการส่งอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆเข้าไปในพื้นที่ของประเทศเบลารุสรวมถึงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยานด้วยนั่นเอง ท่ามกลางการประชุมหารือร่วมกันระหว่างรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศของรัสเซียแล้วก็สหรัฐอเมริกา 

ซึ่งในขณะเดียวกันทางรัฐสภาของรัสเซียก็กำลังจะหารือร่วมกันว่าจะทำการรับรองในเขตพื้นที่แถบภาคตะวันออกของประเทศยูเครนที่กลุ่มฝักใฝ่รัสเซียทำการครอบครองอยู่ให้กลายเป็นรัฐอิสระได้หรือไม่ 

นอกจากนี้ได้มีทางสำนักข่าวแห่งหนึ่งรายงานว่ารัสเซียได้ขนยุทโธปกรณ์ขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S400 ไปยังประเทศเบลารุส เพื่อร่วมการซ้อมรบในเดือนกุมภาพันธ์นี้ 

กองกำลังทหารรัสเซียและอาวุธยุทโธปกรณ์ฤกษ์เดินทางไปถึงเบลารุสในสัปดาห์นี้เพื่อทำการซ้อมรบที่จะมีขึ้นใกล้กับพรมแดนตะวันตกของอดีตสาธารณรัฐโซเวียตที่อยู่ติดกับโปแลนด์และรัฐลิทัวเนีย 2 องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือว่านาโต้ 

ดังนั้นแล้วยังหยุดใกล้กับพรมแดนที่อยู่ติดกับยูเครนอีกด้วย ชาติตะวันตกวันเกรงว่ารัสเซียที่ได้มีทหารหลายหมื่นนายประชิตพรมแดนยูเครนวางแผนโจมตี เหมือนที่เคยเกิดขึ้นเมื่อปี 2014

โดยขณะที่ลิทัวเนียได้บอกว่าการเสริมกำลังตามแนวชายแดนของรัสเซียเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคง อย่างไรก็ตามกระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้แถลงระบบขีปนาวุธต่อต้านอากาศยาน S400 จำนวน 2 ชุดเริ่มเคลื่อนย้ายจากภูมิภาคตะวันออกจากรัสเซียไปเบลารุสด้วยรถไฟ

นอกจากนั้นแล้วเครื่องบินขับไล่ซู 35 จำนวน 12 ลำพร้อมด้วยระบบขีปนาวุธหรือว่าระบบป้องกันภัยทางอากาศเป็นระบบที่ติดตั้งอยู่บนหัวรถบรรทุกใช้ยิงเครื่องบินโดรนและจรวดร่อนก็จะถูกส่งไปที่เบลารุสด้วยเช่นเดียวกัน 

ในขณะเดียวกันกระทรวงกลาโหมของประเทศรัสเซียยังได้กล่าวอีกว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดที่สามารถบรรทุกกระสุนนิวเคลียร์ได้จำนวน 2 ลำได้บินเหนือพื้นที่ทะเลอาร์กติก

เพื่อทำการฝึกซ้อมตามปกติ โดยเครื่องบินทิ้งระเบิดดังกล่าวก็ได้บินผ่านมหาสมุทรอาร์กติก ทั้งนี้เครื่องบินทิ้งระเบิดของรัสเซียยังได้ฝึกบินกันอยู่เป็นประจำอยู่เหนือมหาสมุทรอาร์กติกมหาสมุทรแอตแลนติกแล้วก็สุดท้ายมหาสมุทรแปซิฟิกยาวตลอดไปจนถึงทะเลดำ 

ดังนั้นแล้วทางด้านกระทรวงกลาโหมของรัสเซียได้บอกว่าเครื่องบินทิ้งระเบิดลำดังกล่าวนี้สามารถบรรทุกระเบิดติดหัวรบนิวเคลียร์พิสัยใกล้จำนวน 12 ลูกแล้วก็บินอยู่เหนือท้องฟ้าได้นานถึง 13 ชั่วโมงด้วยกัน 

ทั้งนี้ทางด้านสำนักข่าวแห่งหนึ่งได้รายงานว่ารัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐและรัฐมนตรีต่างประเทศของรัสเซียมีกำหนดหารือกันที่นครเจนีวาของสวิตเซอร์แลนด์ท่ามกลางความกังวลว่ารัสเซียนั้นจะทำการบุกยูเครน

 

สนับสนุนโดย.    ufabet