ประวัติเหล้า เบียร์   ก่อนหน้านี้มีความเชื่อกันอย่างกว้างขวางว่าอาหรับเป็นชนชาติแรกที่รู้จักการหมักบ่มแอลกอฮอล์อย่างไรก็ตาม

เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาได้มีการค้นพบหม้อดินเผาบรรจุแอลกอฮอล์อายุกว่า 9000 ปีที่มณฑลเหอหนานซึ่งเป็นหลักฐานสำคัญที่ลบล้างข้อสันนิษฐานเก่าโดยสิ้นเชิงเพราะเท่ากับว่าชาวจีนโบราณดื่มแอลกอฮอล์มาตั้งแต่หลังยุคหินก่อนชาวอาหรับถึง 1000 ปี

         ชาวจีนรู้จักการนำข้าวพืชสมุนไพรท้องถิ่นน้ำผึ้งและองุ่นมาหมักบ่มเพื่อผลิตเป็นเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ผสมอยู่และในสมัยราชวงศ์เซี่ยช่วง 2100-1006

ร้อยปีก่อนคริสตกาลก็มีการระบุว่าชาวจีนนิยมนำเครื่องดื่มที่คล้ายกับเบียร์ซึ่งมีแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมเรา 4-5 เปอร์เซ็นต์มาใช้ในพิธีบูชาเทพยดาฟ้าดินและดื่มเพื่อเฉลิมฉลองในเทศกาลต่างๆและในยุคต่อมาก็มีการใช้ภาชนะที่ทำจากสำริดเพื่อใช้บรรจุแอลกอฮอล์โดยเฉพาะ 

         อย่างไรก็ตามความเชื่อของอีกหลายประเทศยังมีการเชื่อกันว่าแท้ที่จริงแล้วเราเกิดขึ้นมาตั้งแต่สมัยของบาบิโลนและอียิปต์

ซึ่งในขณะนั้นมนุษย์ได้มีการคิดค้นการนำผลไม้มาหมักทำให้เกิดเป็นน้ำเอาขึ้นมาหลังจากนั้นก็นำน้ำพวกนี้มาทำการดื่มแล้วรู้สึกว่ามันมีรสชาติที่อร่อยซึ่งผลไม้ชนิดแรกถูกนำมาหมักก็คือองุ่นนั่นเองยังไงก็ตามไม่ใช่เพียงแค่เราเพียงอย่างเดียวเท่านั้นที่มีการคิดค้นขึ้นมาเพราะในเวลาต่อมานั้นก็มาคิดค้นเบียร์รวมถึงแชมเปญและยังมีวอดก้าอีกด้วย

         สำหรับการผลิตเบียร์นั้นว่ากันว่าก็มีกันมานมนานแล้วตั้งแต่สมัย 5000 ปีก่อนโดยระบุว่ามีการบันทึกขั้นตอนการผลิตเบียร์เอาไว้ตั้งแต่การปกครองของแคว้นเมโสโปเตเมียซึ่งในยุคนั้นยังเป็นยุคประมาณ 2800 ปีก่อนคริสตกาลโดยมีหลักฐานทางการบันทึกเป็นลายลักษณ์อักษรและมีภาพเขียนเอาไว้ด้วยนอกจากนี้ประเทศอียิปต์ยังได้มีการสลักบนแผ่นหินซึ่งสามารถใช้เป็นหลักฐานได้อย่างดีเลยทีเดียว 

     อย่างไรก็ตามเมื่อพูดถึงการผลิตแชมเปญนั้นเป็นการผลิตเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยุคหลังๆมาแล้วซึ่งแน่นอนว่าเราคุ้นชินกับการดื่มเหล้าดื่มเบียร์มามากพอแล้วในประเทศฝรั่งเศสจึงได้มีการคิดค้นที่จะมี มักแชมเปญขึ้นมาซึ่งมีลักษณะของขั้นตอนเหมือนกับไวน์ทุกอย่างเลยเพียงแต่ว่าจะมีแก๊สมาเป็นตัวช่วยในการหมักนั่นเองและแน่นอนว่าแชมเปญก็กลายมาเป็นเครื่องดื่มที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบันซึ่งประเทศที่มีการผลิตแชมเปญเป็นอันดับต้นๆก็คือประเทศฝรั่งเศสนั้นเอง 

         อย่างไรก็ตามไม่ว่าจะเป็นสุราหรือเหล้าหรือเบียร์หรือแม้แต่แชมเปญก็ตามน้ำหนักเรานี้ก็ถือว่าได้เป็นน้ำเมาที่เมื่อดื่มเข้าไปแล้วก็ทำให้คนขาดสติได้ดังนั้นการกินในปริมาณที่พอเหมาะ

 

สนับสนุนโดย.    ufabet สมัครสมาชิก