ตำนานรักร้อยปีถ้ำผานางคอย คุณเคยมีโอกาสได้เดินทางไปเที่ยวจังหวัดแพร่กันบ้างหรือไม่จังหวัดแพร่นั้นมีชื่อเสียงโด่งดังมากเช่นเดียวกันในเขตพื้นที่ทางภาคเหนือซึ่งจังหวัดแพร่เองนั้นก็มีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าสนใจเป็นอย่างมากเลยทีเดียวนอกจากนี้สถานที่ท่องเที่ยวแต่ละแห่งของจังหวัดแพร่นั้นก็เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนาน

และมีตำนานที่เล่าขานกันต่อรุ่นสู่รุ่นมาจนถึงลูกหลานซึ่ง 1 ในตำนานที่มีการพูดถึงกันมากที่คนแพร่มักจะมีการเล่าให้ลูกหลานฟังก่อนนอนนั่นก็คือตำนานความรักความผูกพันที่ถ้ำผานางคอย

        ดังนั้นสำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับตำนานของถ้ำผานางคอยกันว่ามีตำนานเก่าแก่ที่มีการเล่าขานกันเอาไว้ว่าอย่างไรบ้าง 

      ถ้ำผานางคอยจังหวัดแพร่ นั้นจะมีลักษณะเป็นหน้าผาสูงภายในถ้ำมีหินงอกหินย้อยทั้งที่เป็นเกรดหินประกายระยิบระยับหรือเป็นชั้นหินยาวถึงพื้นถ้ำและที่น่าสนใจก็คือสุดทางของถ้ำมีก้อนหินรูปร่างคล้ายหญิงสาวนั่งอุ้มลูกน้อยรอคอยคนรักอยู่ซึ่งชาวบ้านเรียกหินก้อนนี้ว่าหินนางคอยมีตำนานพื้นบ้าน เล่าว่า 800 ปีก่อน

อาณาจักรแสนหวีมีพระราชธิดาที่ทรงพระสิริโฉมครั้งหนึ่งพระนางทรงสำราญมาทางชลมารคและเรือพระที่นั่งถูกพายุพัดจมลงทุกคนหนีเอาตัวรอดมีแค่หัวหน้าฝีพายหนุ่มชื่อคะนองเดชที่เข้าช่วยพระนางไว้

        และนั่นจึงกลายเป็นจุดเริ่มต้นของความรักระหว่างชนชั้นต่อมาเมื่อความแตกต่างระหว่างตั้งครรภ์จึงถูกลงโทษชายคนรักได้เข้าไปช่วยแล้วพากันหนีระหว่างที่ทหารออกตามจับได้ยิงธนูใส่คะนองเดชแต่พลาดไปถูกกลางอกของเจ้าหญิงทั้งคู่นี้เข้ามายังถ้ำแห่งนี้ก็นางบอกกับชายคนรักให้หนีไปและได้พูดว่าหญิงจะรออยู่ที่นี่กัลปาวสานจากแรงอธิษฐาน

ทำให้ร่างของพระนางกลายเป็นหินหันหน้าไปทางทิศตะวันตกมือโอบพระโอรสไว้บนตักเบื้องหน้าของพระนางมีหินย้อยเป็นรูปหัวใจสีขาวบริสุทธิ์ประดับด้วยเพชร คล้ายว่าเป็นสัญลักษณ์แห่งความรักมาจนถึงทุกวันนี้ 

              เชื่อว่าหลายคนหาเคยได้ฟังตำนานของความรักของถ้ำผานางคอยแล้วคงอยากจะเห็นธรรมของจริงกันมากเลยทีเดียวว่าจะมีความงดงามมากมายเพียงไหนซึ่งบอกได้เลยว่าถ้าหากว่าใครเคยมีโอกาสได้เดินทางไปที่ถ้ำแห่งนี้จะเห็นได้เลยว่าท่านแห่งนี้นั้นจะอยู่ปกคลุมอยู่ท่ามกลางป่าเขาซึ่งมีต้นไม้ขนาดเล็กขนาดใหญ่เต็มไปหมด

และที่สำคัญจุดที่ทำให้สถานที่แห่งนี้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอีกแห่งหนึ่งนั่นก็เพราะว่านอกจากนักท่องเที่ยวจะเข้าไปชมความงดงามภายในถ้ำแล้วหากไปจังหวะดีๆนักท่องเที่ยวอาจจะได้เห็นสัตว์ป่าอย่างเช่นกวางป่าซึ่งยังคงมีอาศัยอยู่ภายในบริเวณรอบๆถ้ำแห่งนี้อีกด้วย

 

สนับสนุนเรื่องราวโดย.    gclubฟรี500