เชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินเกี่ยวกับสัตว์ในตำนานกันมาบ้าง อาศัยอยู่ในป่าหิมพานต์ ซึ่งในประเทศไทยนั้นมีตำนานมากมายหลายตำนานโดยในบทความนี้เราจะมีการพูดถึงสัตว์ในตำนานที่อยู่ในป่าหิมพานต์ว่ามีอะไรบ้าง  และมีที่มาที่ไปอย่างไร

กินรี

   กินรีนั้นเป็นสัตว์ในป่าหิมพานต์ซึ่งใช้เรียกตัวเมียแต่ถ้าเป็นตัวผู้จะเรียกว่ากินนอนมีร่างกายท่อนบนเป็นมนุษย์อันล่างเป็นนกมีปีกบินได้ตามตำนานเล่าว่าอาศัยอยู่ที่เชิงเขาไกรลาสในป่าหิมพานต์ในเทวประวัติของพระพุทธกล่าวไว้ว่า   เมื่อท้าวอินทราชได้เข้าป่าพร้อมกับบริวารแล้วเดินเข้าไปยังเขตหวงห้ามของพระศิวะ 

ทำให้ถูกพระศิวะสาปให้เป็นผู้หญิงซึ่งท้าวอิลราชนั้นถูกสาปให้เป็นผู้หญิงชื่อว่านางอิลา  ต่อมานางได้มาเล่นน้ำอยู่ใกล้กับอาศรมของพระพุทธ และในที่สุดพระพุทธเจ้าแต่งงานกับนางอีหล่าส่วนบริวารของนางอิลานั้นพระพุทธได้เสกให้กลายมาเป็นกินรีนั่นเอง 

มักรีผล

 มักกะลีผลนารีผลไม่ใช่สัตว์โดยตรงแต่ก็เป็นสิ่งมีชีวิตตามความเชื่อเนื่องจากป่าหิมพานต์ด้วยเป็นพืชที่ออกลูกเป็นหญิงสาวสวยงามในวรรณคดีบอกไว้ว่ามักกะลีผลอ่อนจะเหมือนคนนั่งคุกเข่าอยู่เมื่อโตขึ้นขาจะเหยียดออกเหมือนคนยืนตัวตรงจึงจะมีลักษณะเหมือนหญิงสาวที่มีอายุระหว่าง 16 ปีแต่ที่หัวใจยังมีขั้วติดอยู่นิ้วมือทั้ง 5 ยาวเท่ากัน

ผมยาวสีทองตากลมโตคอเป็นปล้องไม่มีโครงกระดูกส่งเสียงได้เหมือนมนุษย์จริงๆแล้วจะอยู่ได้แค่ 7 วันก็จะเน่าเปื่อยไปแม้จะมีอายุที่สั้นแต่ก็เป็นที่ต้องการอย่างมากของบรรดาฤาษีกินนอนวิทยาธรคนธรรพ์จึงจะมารอยัลคิงส์กันเด็กไปเป็นภรรยาบางหว้าทำร้ายกันถึงตายก็มีเรียกว่ามักกะลีผลทำเอาตบะแตกกันไปเลยทีเดียว 

 ปักษาวายุภักษ์

     ในสมัยโบราณนั้นว่ากันว่ามีป่าหิมพานต์อยู่ซึ่งในป่าแห่งนี้จะมีสัตว์ที่มีรูปร่างอัศจรรย์ต่างๆมากมายและหนึ่งในนั้นก็คือนกการะเวกหรือที่ผู้คนส่วนใหญ่รู้จักกันดีในนามของปักษาวายุภักษ์ซึ่งสัตว์ชนิดนี้นั้นเป็นสัตว์ที่อยู่ในวรรณคดีหลายเรื่องเลยทีเดียวโดยเฉพาะอย่างยิ่งวรรณคดีเรื่องไตรภูมิพระร่วงที่จะมีการพูดถึงสัตว์ชนิดนี้เอาไว้อยู่หลายตอน  

    สำหรับสัตว์ชนิดนี้ ตามตำราโบราณกล่าวไว้ว่าสามารถบินได้อยู่เหนือก้อนเมฆและถ้าหากมันร้องเมื่อไหร่เสียงของมันจะไพเราะมากส่วนขนนกการะเวกนั้นก็เป็นที่ต้องการเพราะกลายเป็นทองคำได้โดยปักษาวายุภักษ์หรือนกการะเวกจะกินน้ำมะม่วงสุกเป็นอาหารแต่เพราะนกชนิดนี้หายากและทำให้เข้าใจกันว่านกการะเวกอยู่แต่บนท้องฟ้าและกินลมเป็นอาหาร

 

สนับสนุนโดย.    ทางเข้า UFABET ภาษาไทย