โหมดนี้จริงๆแล้วอาจจะทำให้ใครหลายๆคนสับสนว่าเป็นโหมดเดียวกับ Auto

ซึ่งก็ทำงานได้คล้ายๆกัน ถ้าเกิดผู้ใช้ไม่ทราบถึงข้อแตกต่างของมันแล้วเลือกใช้โหมดนี้ ก็ต้องบอกเลยว่าผลลัพท์ก็อาจจะเหมือนกับโหมด Auto เลย

ซึ่งจริงๆแล้วโหมดนี้จะเป็นโหมดที่สร้างมาสำหรับช่วยเรืองความรวดเร็วในการถ่ายภาพมากกว่าการเป็นโหมดสำหรับมือใหม่

เพราะว่าโหมดโปรแกรมนี้ จะสามารถตั้งค่าได้บางอย่างเพื่อนให้เราได้สร้างสรรค์อะไรได้มากขึ้นหน่อย ไม่เหมือนโหมด Auto ที่ไม่สามารถปรับอะไรได้เลย

ถ้าตามความคิดผมแล้วให้ไล่บอกสิ่งที่มันให้เราปรับได้ จะยากกว่าบอกว่ามัน Auto อะไรให้เราไว้บ้าง โหมดโปรแกรมนั้น ออกแบบมาเพื่อคำนวณ ค่าโฟกัส ค่ารูรับแสง ค่าความเร็วชัตเตอร์ เพียงเท่านั้น

นี่แหละถึงเรียกว่าโหมดโปรแกรม เราจะเห็นได้ที่ Dial สำหรับปรับโหมด จะเป็นตัว P ซึ่งโหมดนี้จริงอยู่ที่ช่วยอำนวยความสะด้วยได้ดี

แต่ช่างภาพมืออาชีพจริงๆก็อาจจะไม่ค่อยเลือกใช้นัก เพราะสำหรับการถ่ายงานเรื่องของ รูรับแสง นั้นเป็นอะไรที่ต้องควบคุมเองเพื่อให้ได้ภาพตามที่ต้องการ โหมดนี้นั้นเป็นโหมดที่เห็นได้ตั้งแต่ยุคสมัยของกล้องฟิล์มแล้วล่ะ เพราะเป็นเทคโนโลยีที่มีมานานแล้ว Ai ของมันไม่ซับซ้อนมาก อาจจะใช้เพียงแค่วงจรเล็กน้อยไม่ต้องถึงกับต้องใช้ชิปเพื่อมาเป็นมันสมอง เพราะว่าเรื่องยุ่งยากอย่าง ค่า ISO, White Balance, ค่าชดเชยแสง แล้วก็พวกโปรไฟล์ต่างๆนั้น เราสามารถปรับค่าเองได้

จึงไม่ต้องมีอะไรมาช่วยคิด เรียกได้ว่าเป็นโหมดที่คำนวณการวัดแสงออกมาแล้วก็มาปรับค่า รูรับแสง กับ ความเร็วชัตเตอร์ เท่านั้น

โหมดนี้ก็เหมาะกับคนสองประเภท แบบแรกก็คือผู้ที่เพิ่งเริ่มฝึกใช้กล้องแล้วเริ่มอยากจะขยับความสามารถตัวเองจากโหมด Auto มาเป็นโหมด Program ก็จะมีอะไรสนุกๆให้ปรับเพิ่มมากขึ้นอีก

อีกพวกที่จะใช้มันก็พวกที่เป็นช่างภาพหรือนักเล่นกล้องที่ชำนาญแล้วนี่แหละ แต่บางจังหวะเพียงแค่ต้องการความเร็วได้การเก็บภาพเพื่อให้ได้ทันเหตุการณ์ก็จะเลือกโหมดนี่ก็เป็นได้